โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย)

มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

พื้นที่รับผิดชอบ ตำบลโนนขวาง อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ (คณะพยาบาลศาสตร์)

ข้าพเจ้านางสาวพิทยาภรณ์ น้อยพรม ผู้ปฏิบัติงานประเภทนักศึกษาจบใหม่ ตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ​ ตำบลโนนขวาง อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์)​ ข้าพเจ้าและทีม​ U2T​ ​ได้มีการแบ่งกลุ่มเพื่อลงพื้นที่ปฏิบัติงาน​ เพื่อเตรียมความพร้อมจัดทำโครงการทำสมุนไพรจากตระไคร้หอมผลิตภัณฑ์ที่ทำคือ​ การทำลูกประคบสมุนไพรจากตะไคร้หอม​ ซึ่งได้พรรณพืชจากในชุมชนโนนขวาง​

ตะไคร้หอมเป็นพรรณพืชที่มีถิ่นกำเนิดในบริเวณเขตร้อนของทวีปเอเชีย ซึ่งน่าจะอยู่ในบริเวณภูมิภาคเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้​ ส่วนในปัจจุบันได้มีการแพร่กระจายพันธุ์ไปยังเขตร้อนต่างๆทั่วโลกและสำหรับในประเทศไทย สามารถพบได้ทั่วทุกภาคของประเทศ แต่จะพบได้น้อยกว่าตะไคร้แกง​ ถึงแม้ว่าตะไคร้หอมจะมีลักษณะต่างๆ ค่อนข้างที่จะคล้ายกับตะไคร้แกงแต่ก็นิยมนำมาบริโภคเหมือนตะไคร้แกง ดังนั้น ในการนำมาใช้ประโยชน์ จึงมีแค่นำมาใช้ในการเกษตร และในด้านยาสมุนไพรเท่านั้น

ส่วนตำรายาพื้นบ้าน​ ชาวบ้านมักจะนำ เหง้า ลำต้นและใบ​มาทำสมุนไพรเพื่อใช้เป็นยารักษา อาการปวดเมื่อย​ หืด​ หอม​ ใช้เป็นยาทาหรือพ่นกันยุงและแมลงต่างๆ เป็นต้น​ ​ดังนั้นทางทีมงาน    U2T​ ​ เรา​จึงมีการคิดค้นและต่อยอดการทำสมุนไพรของวัด​หนองปลาดุก​ให้มีมาตรฐานและมีประสิทธิภาพมากขึ้น​และปรับปรุงบูรณะห้องอบสมุนไพรให้น่าเข้าใช้มากขึ้นเพื่อบริการคนในชุมชน​ รวมถึงการพัฒนาภูมิทัศน์และสิ่งแวดล้อมให้น่าอยู่​ และปรับแต่งสถานที่ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเ​ชิงนิเวศและอนุรักษ์ธรรมชาติ

ผลิตภัณฑ์ของ​เรา​ โดยทางทีม​ U2T เราจะช่วยการออกแบบลูกประคบเพื่อใช้ในการรักษาอาการปวด​ เมื่อย​ ฟก​ ช้ำ​ หรือบวม​ รวมถึงอาการคลายกล้ามเนื้อ​ เป็นต้น​ ซึ่งการออกแบบ ลูกประคบจะทำเป็นสายรัดสพายคล้ายกระเป๋า​ ด้านในจะมีถุงผ้าแยกใส่สมุนไพรได้2ช่อง​ และสายรัดจะสามารถปรับขนาดได้​ตามสัดส่วน ซึ่งออกแบบมาเพื่อผู้ป่วยสามารถประคบให้กับตัวเองได้​ โดยไม่อาศัยผู้อื่น​​ ทางทีมเราจึงมีการออกแบบตามขั้นตอนดังนี้

การระดมความคิดเพื่อออกแบบลูกประคบในการทำสมุนไพรจากตะไคร้​หอม

ผ้าด้านในจะใส่สมุนไพรได้​ 2ช่อง​ และไม่ใส่จนแน่นเกินไป​ เพื่อเรานำไปนึ่งจะทำให้สมุนไพรไม่สามารถทะลักออกมาได้

ผ้าด้านนอกจะมีสายรัด​ 2​ ข้าง​ สามารถปรับขนาดตามสัดส่วนของร่างกายได้​ 

       นอกจากจะทำเพื่อใช้ให้กับคนในชุมชนแล้วยังสามารถเป็นสินค้าOTOP ให้กับคนชุมชนได้อีกด้วย​และให้ชุมชนมีรายได้เสริม​และสามารถต่อ​ยอดในอนาคตได้ต่อไป

 

อื่นๆ

เมนู