ข้าพเจ้า นางสาววันทิมา จำปาแดง ประเภทประชาชน ตำบลปราสาท อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ถ้าพูดถึงตำบลปราสาท อำเภอบ้านด่านของเรานั้นมีที่ท่องเที่ยวด้านการเกษตรผสมผสานมากมาย วันนี้ข้าพเจ้าจะพาทุกคนมารู้จักสถานที่ท่องเที่ยวในชุมชนตำบลปราสาทของเรา

  สวนหมาก ณ บ้านสะแก หมู่ที่ 17 ตำบลปราสาท อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ โดยเป็นสวนของนายวรวงศ์ หงษ์ทอง ซึ่งได้เล่าความเป็นมาของการริเริ่มทำสวนหมากและเกษตรผสมผสานต่างๆ เพราะสวนของคุณลุงอยู่ใกล้แหล่งน้ำทางการเกษตร ชื่อว่าหนองกะโตวา ได้มีการปลูกต้นหมากเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2556 ซึ่งต้นหมากจะเริ่มให้ผลผลิตเมื่อ 2-3 ปีแรก และจะโตเต็มที่ในอีก 7 ปี ส่วนลูกหมากที่ให้ผลผลิตแล้วคุณลุงก็จะนำไปขายที่ร้านค้าชุมชน และจะมีพ่อค้าคนกลางเข้ามารับถึงสวน ลูกหมากจะขายได้ราคาดีเมื่อฤดูแล้ง และภายในสวนคุณลุงก็จะมีการเพาะพันธุ์ต้นหมากขาย ถ้าต้นหมากเป็นหางปลาทูจะขายอยู่ที่ต้นละ 6 บาท และถ้ามี 3 ใบจะขายอยู่ที่15 บาท และถ้าโต2-3 ปีขึ้นไปจะขายอยู่ที่ต้นละ 500 บาท โดยมีเนื้อที่ทั้งหมดในการทำเกษตรมีจำนวน 28 ไร่ โดยจะแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ส่วนที่ 1ทำสวนหมาก 3 ไร่ และอีก25 ไร่ จะเป็นหนองนาโมเดลเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในการเกษตรและการเลี้ยงปลา ในสวนนั้นคุณลุงจะปลูกพืชทุกชนิดผสมผสานกันไป เช่น ไม้ยืนต้น พืชผัก ไม้ประดับ และไม้ดอกต่างๆ ในอนาคตคุณวรวงศ์อยากจะทำเป็นโฮมสเตย์และมีกิจกรรมต่างๆภายในสวนเพื่อทำให้คนที่แวะเข้ามาพักได้ร่วมกิจกรรม ทั้งนี้สวนของคุณวรวงศ์ยังเป็นสถานที่เรียนรู้เชิงการเกษตร ซึ่งมีเด็กๆนักเรียนแวะเข้ามาเรียนรู้ในเรื่องของการเกษตร

 

หนองนาโมเดล

  หนองกะโตวา อยู่ที่บ้านสะแกหมู่ที่ 17 ซึ่งเป็นแหล่งน้ำทางการเกษตรขนาดใหญ่ ซึ่งในช่วงเช้านั้นจะมีนกกระยางบินมากินฝูงปลาเป็นจำนวนมากและตอนเย็นนกกระยางก็จะออกมาอีกครั้ง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่ทำให้คนในตำบลปราสาท ต่างเข้ามาหากินได้เช่นการจับปลาหากุ้ง เป็นแหล่งน้ำที่เลี้ยงชีวิตชาวตำบลปราสาท ซึ่งในช่วงหน้าแล้งจะมีการห้ามจับปลาเพราะเป็นช่วงที่ปลาวางไข่และขยายพันธุ์ สถานที่นี้เป็นสถานที่รับลมดี มีอากาศบริสุทธิ์ เหมาะแก่การมาพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งสถานที่แห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากสวนหมาก เหมาะแก่การมาท่องเที่ยวและเก็บรูปภาพอันน่าประทับใจ

  สวนฝรั่งพุทรานมสด อยู่ที่บ้านตะโกตาเนตร หมู่ที่10 สวนนี้เป็นของ คุณยายกวน ซึ่งได้มีการปลูกมาแล้ว 7 ปี มีฝรั่งทั้งหมด 60 ต้น โดยสามารถเก็บผลผลิตได้ตลอดทั้งปี จะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 25  บาท ครั้งหนึ่งจะขายได้อยู่ที่600-1000ต่อครั้ง คุณกวนจะเก็บขายภายในชุมชนวันเดียวก็หมด และยังมีพุทรานมสด 3 รส มีจำนวนทั้งหมด 100 ต้น ปลูกมาแล้ว 6 ปี เมื่อครบ 7 เดือนก็จะสามารถเก็บผลผลิตได้ และภายในสวนจะมีการปลูกพืชพันธุ์ต่างๆผสมผสานกันไปมากมาย เช่น ผักหวาน มะละกอ มะนาวแป้น พริกสด กล้วยหอมทอง กล้วยน้ำว้า ต้นใบเตย และยังมีการเลี้ยงปลา

พุทรานมสดและสามรส

  โดยในสวนนั้นจะมีแมลงวัชพืช ที่จะมากินฝรั่งและพุทรา คุณยวนก็จะมีการทำที่ดักแมลงเพื่อไม่ให้ผลผลิตเสียหาย

  อีกทั้งภายในสวนนี้จะใช้ปุ๋ยคอกไม่ใช้สารเคมี ทำให้ฝรั่งและพุทรามีรสชาติที่กรอบหอมอร่อยปราศจากสารเคมี

  สวนมันเทศ ณ บ้านกะนัง หมู่ที่ 6 สวนนี้จะเป็นของคุณแม่ลาวัลย์ โดยจะมีการปลูกพันธุ์มันเทศขาย และปลูกไว้บริโภคและจำหน่ายหัวมันเทศเอง ซึ่งจะเป็นพันธ์ุช็อกโกแลต ซึ่งขั้นตอนการปลูกจะมีการเตรียมหน้าดินให้พร้อม โดยจะใช้ปุ๋ยตรากระต่ายปุ๋ยคอก และจะปลูกในหน้าหนาว ธันวาคม-มกราคม และอีก 75 วันก็จะเก็บผลผลิตได้ โดยมันเทศในช่วงหน้าหนาวนี้จะเป็นช่วงที่มันมีรสชาติหวานมันหอมมาก มันเทศในบ้านกะนังขึ้นชื่อสุดๆในเรื่องของความอร่อย และจะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 20 บาท โดยจะนำไปขายที่ตลาด และพื้นที่การเพาะปลูกจะอยู่ที่โคกพลับพลาจะมี 100 กว่าไร่ และ 1 ไร่จะเฉลี่ยได้ 1 ตัน และถ้าหากใครสนใจเข้าเยี่ยมชมสวนก็สามารถติดต่อกับคุณแม่ลาวัลย์ได้อีกด้วย

  ทั้งนี้ข้าพเจ้าและทีมงานตำบลปราสาทรู้สึกดีใจอย่างยิ่งที่ได้พัฒนาให้ตำบลปราสาท ของเราเป็นที่รู้จักและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าแวะเข้ามาชมและเรียนรู้งาน จะได้มีการสร้างรายได้ในชุมชนของเราอีกด้วย

 

อื่นๆ

เมนู