ข้าพเจ้า นางสาววันทิมา จำปาแดง ประเภทประชาชน ตำบลปราสาท อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ถ้าพูดถึงตำบลปราสาท อำเภอบ้านด่านของเรานั้นมีที่ท่องเที่ยวทางด้านการเกษตรผสมผสานมากมาย วันนี้ข้าพเจ้าจะพาทุกคนมารู้จักสถานที่ท่องเที่ยวในชุมชนตำบลปราสาทของเรา ซึ่งทางทีมงานได้ค้นหาข้อมูลและสถานที่ที่น่าสนใจในตำบลของเราเพื่อมายกระดับการท่องเที่ยวและเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนของเราอีกด้วยซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักสถานที่ท่องเที่ยวอันงดงามทางด้านธรรมชาติหรือการเกษตรและสถานที่อันมีคุณค่าทางด้านจิตใจในตำบลของเรา

  สวนหมาก ณ บ้านสะแก หมู่ที่ 17 ตำบลปราสาท อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ โดยเป็นสวนของนายวรวงศ์ หงษ์ทอง ซึ่งได้เล่าความเป็นมาของการริเริ่มทำสวนหมากและเกษตรผสมผสานต่างๆสาเหตุที่เริ่มทำสวนหมาก เพราะสวนของคุณครูวรวงศ์อยู่ใกล้แหล่งน้ำทางการเกษตร ชื่อว่าหนองกะโตวา ซึ่งเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ห่างจากสวนหมากไม่มากนัก ได้มีการปลูกต้นหมากครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2556  โดยลูกหมากนี้สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตลอดทั้งปีลูกหมากนี้ในช่วงหน้าแล้งจะขายได้ราคาดีเป็นอย่างมากและยังมีสรรพคุณทางยาที่สามารถรับประทานได้และใช้ทาภายนอกได้เพื่อเป็นการรักษาแผลให้แก่ผู้ป่วยเบาหวานได้อีกด้วย และยังมีสรรพคุณต่างๆอีกมากมายโดยภายในสวนหมากนั้นจะให้ร่มเงาและมีอากาศที่เย็นสดชื่นเหมาะแก่การเข้าไปนั่งพักผ่อนหย่อนใจชื่นชมกับธรรมชาติอีกด้วย

  ในส่วนของหนองนาโมเดลก็จะอยู่ใกล้กันกับสวนหมากซึ่งคุณครูวรวงศ์ได้ทำหนองนาโมเดลแห่งนี้ไว้เพื่อกักเก็บน้ำในการทำการเกษตรเป็นหลักและจากนั้นก็ยังมีการเลี้ยงปลามากมายหลากหลายสายพันธุ์ซึ่งจะเป็นปลากินพืชโดยทั้งหมดลักษณะของหนองนาโมเดลจะเป็นแบบไส้ไก่เพื่อที่จะทำให้น้ำกักเก็บได้นานขึ้นเหมาะแก่การเก็บน้ำไว้ใช้ในหน้าแล้งอีกด้วย

  สวนหมากแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นที่เดียวในจังหวัดบุรีรัมย์ เหมาะแก่การเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านการเกษตร และพื้นที่ข้างในสวนก็จะประกอบไปด้วยกับพืชพันธุ์ต่างๆซึ่งสามารถเข้ามาศึกษาและเรียนรู้จากคุณครูวรวงศ์ได้เลย

  และถ้าหากทุกท่านได้ลองเข้ามาที่สวนมาดิฉันเชื่อเลยว่าทุกท่านจะหลงใหลกับการเกษตรที่มากมายหลายอย่างภายในสวน และยังจะได้ความรู้ดีๆจากคุณครูวรวงศ์เจ้าของสวนอีกด้วยท่านยินดีและเต็มใจที่จะให้ทุกท่านเข้ามาศึกษาดูงานหรือเรียนรู้ที่ภายในสวนได้เลยทั้งนี้ในตำบลปราสาทของเรายังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางการเกษตรอื่นๆอีกมากมายถ้าหากสนใจเข้ามาเรียนรู้สามารถเข้ามาได้ที่ตำบลปราสาท อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ของเราได้ตลอด

อื่นๆ

เมนู