ข้าพเจ้านายเบญจรงค์ แต้มสี  ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ดำเนินงาน ประเภท บัณฑิตจบใหม่ ตำบลปราสาท อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม  2564 ที่ผ่านมา ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่สำรวจเกี่ยวกับปราชญ์ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลปราสาท และได้ขอสัมภาษณ์ นายพลอย แสวงรัมย์ เป็นชาวบ้านบ้านกะชายสามัคคี หมู่ที่ 18 ตำบลปราท ซึ่งจากการสอบถามชาวบ้านต่างบอกว่าแกเป็นคนที่ชาวบ้านยกให้เป็นปราชญ์ชาวบ้านคนหนึ่งที่สำคัญต่อหมู่บ้าน ซึ่งตอนนี้ นายพลอย แสวงรัมย์ อายุ 74 ปี และตอนนี้ร่างกายที่แข็งแรงมาก  และประกอบอาชีพหลักเป็นเกษตรกร

จากการสัมภาษณ์นายพลอย แสวงรัมย์ ได้ให้ข้อมูลมาว่า เรื่มจากเมื่อตอนที่ตนเอง อายุ 23 ปี ได้เรียนเกี่ยวกับคาถาไล่ผี เพราะสมัยก่อนคนต่างพากันเชื่อเรื่องนี้กันมาก และได้ศึกษามาเรื่อยๆ จนได้มาศึกษาเกี่ยวกับการเป่ารักษาบรรเทาอาการเจ็บป่วย และประสานกระดูกหัก กระดูกร้าว  เป่าแก้ปวดจากแมลงกัดต่อย เช่น งูกัด ตะขาบกัด แมลงป๋องต่อย ปลาดุกตอด ซึ่งคนที่ให้เป่าให้บอกว่าเป่าแล้วทำให้หายปวด ซึ่งการเป่ารักษาจะต้องมีการขอให้เป่าและต้อง นำขัน 5 และเงินจำนวน 20บาท มาทำพิธีขอให้เป่ารักษา โดยนายพลอยจะเป่าให้ 3วันแรกติดกัน วันละครั้ง หลังจากนั้นจะเป่าวันเว้นวัน จนครบ 1-2 อาทิตย์ อาการเจ็บป่วยก็หาย และหลังจากหายจะมีการมายกครู และมอบเงินค่ารักษาเป็นการตอบแทน แต่นายพลอยบอกเงินที่นำมายกครูนั้น ตนไม่ได้กำหนดราคาแต่อย่างใด แล้วแต่เขาจะให้ และยินดีรักษาให้ฟรีกับชาวบ้าน และรู้สึกดีที่สามารถรักาษาชาวบ้านให้หายป่วย ถือว่าเป็นการสร้างบุญให้ตนเองด้วย

นอกจากนี้ตาพลอยยังมีความรู้เกี่ยวกับยาสมุนไพรเพื่อการรักษาโรค โดยเรียนจากการสอบถามคนเถ้าคนแก่สมัยก่อน  โดยสมุนไพรที่นำมาทำยาต่างๆ นายพลอยจะเป็นคนไปหาเองจากในป่าใกล้หมู่บ้านและไปหาได้เฉพาะวันอังคาร สมุนไพรที่นำมาได้ส่วนมากจะนำมาต้มเพื่อดื่มรักษาโรค  มียาสมุนไพรสำหรับหญิงหลังคลอด  แก้ความดัน แก้ริดสีดวงทวาร แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย ชาวบ้านที่ต้องการยาสมุนไพร ต้องมาบอกไว้ก่อนประมาณ 2-3 วัน เพื่อที่ตนเองจะเตรียมตัวไปหาสมุนไพรในป่า

       

 

 

 

อื่นๆ

เมนู