ข้าพเจ้า นางจำเรียง สุวรรณ์รัมย์ ผู้ปฎิบัติงาน ประเภท ประชาชน ตำบลปราสาท อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์

จากการที่ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่ เพื่อทำโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบล แบบบูรณาการของตำบลปราสาท อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2564 เป็นวันขึ้น 6 ค่ำ เดือน6 เป็นอีกวันที่มีความสำคัญกับชาวบ้านกะชาย ตำบลปราสาท เป็นประเพณีทางความเชื่อของชาวบ้าน เพื่อเป็นการขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล ประเพณีนี้ได้จัดขึ้นทุกปีที่ศาลเพียงตาประจำหมู่บ้าน และได้กระทำสืบต่อกันมายาวนานแล้ว

ซึ่งชาวบ้านทุกคนที่จะเข้าร่วมพิธีนี้จะนำไข่ต้มที่วางบนข้าวสวย พร้อมดอกไม้ธูปเทียน เพื่อประกอบในการทำพิธี หลังจากทำพิธีเสร็จแต่ละคนจะนำไข่ต้มของตนที่นำมาปลอกเปลือกเพื่อดูและทำนายฝนฟ้าอากาศของการทำนาและการเกษตรของปีนี้ ถือเป็นอีกประเพณีหนึ่งที่สำคัญและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน

 

                                                                                            

        ด้านอาชีพเสริม

นอกจากการทำการเกษตรและฤดูกาลทำนา ที่บ้านกะชายน้อยชาวบ้านกำลังริเริ่มปลูกบัวเเดงเพื่อเป็นอาชีพเสริม ระหว่างรอฤดูกาลทำนาในรอบถัดไป ชาวบ้านเล็งเห็นว่าบัวเเดงเป็นพีชที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้ แต่เนื่องการไปหาบัวแดงในหนองน้ำจะลำบากหน่อย เพราะอาจจะมีปลิงหรือหนองน้ำที่ลึกเกินไปซึ่งอาจเกิดอันตรายได้  ชาวบ้านจึงลองนำมาปลูกที่บ้าน ปลูกในถังพลาสติกดู ซึ่งอาชีพเสริมนี้ยังถือเป็นการทดลองอยู่

 

 

 

อื่นๆ

เมนู