ข้าพเจ้านายเอกภาพ ตราศรี ประเภทนักศึกษา ตำบลปราสาท อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ใน วันที่ 4 กรกฏาคม 2564 ข้าพเจ้าได้รับมอบหมายในการลงสำรวจข้อมูลการทำตลาดในชุมชนแบบออนไลน์และแบบออฟไลน์ ของชุมชนตำบลปราสาท อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์

จากการลงพื้นที่สำรวจเมือวันที่ 10-11 เดือนกรกฎาคม 2564 ที่ตำบลปราสาท อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ลงสำรวจข้อมูลกับบกลุ่มชาวบ้านว่ามีต้องการนำผลิตภัณฑ์อะไรบ้างในชุมชนมาขายส่วนใหญ่ก็จะเป็นผ้าไหม เพราะว่าผ้าไหมในชุมชนยังไม่มีตลาดมารองรับและชาวบ้านส่วนใหญ่ทำผ้าไหมกันเยอะมีทุกหมู่บ้าน โดยส่วนใหญ่ชาวบ้านจะมีกลุ่มในการทำผ้าไหมโดยอยู่แล้ว แล้วก็ยังมีชาวบ้านที่ไม่ได้เข้ากลุ่มทอผ้าไหม จากข้อมูลที่สำรวจได้นำมาวิเคราะห์และแนวในการในการส่งเสริมการทำตลาดแบบออนไลน์ดังนี้

1. ต้องเปิดหน้าร้านบนออนไลน์     การเลือกลงทะเบียนสร้างร้านค้าผ่าน Facebook IG Shoppee หรือ Lazada เพราะนอกจากจะเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถเริ่มใช้งานได้อย่างไม่เสียเงินแล้ว ยังเป็นช่องทางที่มีกลุ่มลูกค้าใช้งานเป็นจำนวนมากอีกด้วย  

2. ขยายหน้าร้านให้ดูหน้าเชื่อถือผ่าน Website    เว็บไซต์จะทำให้ร้านค้าของคุณดูมีตัวตนและน่าเชื่อถือมากกว่าแพลตฟอร์มออนไลน์ที่สามารถเริ่มต้นได้ง่ายและปิดตัวไปได้ง่าย ๆ เช่นกัน เมื่อลูกค้ารู้จักหน้าร้านของคุณบนเว็บไซต์แล้ว ทีนี้ก็จะเป็นเรื่องง่ายที่จะเชื่อชวนลูกค้าหน้าเก่าและหน้าใหม่ให้เข้ามารับจ่ายใช้สอยร้านค้าของคุณได้มากขึ้นนั่นเอง 

3. วางแผนการขายให้พร้อม     นับตั้งแต่ขั้นรับรายละเอียด การสอบถามข้อมูลจากผู้ขาย การสั่งซื้อสินค้า ไปจนถึงการชำระค่าสินค้า ร้านค้าควรวางระบบการขายที่นำทางลูกค้าไปถึงขั้นตอนปิดการขายได้ในรวดเดียวด้วยตัวเอง แบบที่ไม่ต้องรอแอดมินหรือเจ้าของร้านโต้ตอบกลับไป ๆ มา ๆ หากวางขั้นตอนภายในร้านได้เป็นระบบแบบนี้ รับรองว่าสามารถปิดการขายได้แบบเห็นผลแน่นอน

4. เลือกขนส่งให้ดี มีทุกบริการ    ปิดการขายแล้ว จ่ายเงินแล้ว แพ็คสินค้าเตรียมส่งแล้วก็มีถึงขั้นตอนการขนส่ง ที่เรียกได้ว่าหากเลือกขนส่งผิดอาจจะทำให้ลูกค้าหลุดมือไปอย่างน่าเสียดายเอาง่าย แล้วแบบนี้จะมีวิธีการเลือกขนส่งอย่างไรให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากที่สุด ขั้นแรกต้องเลือกขนส่งที่รองรับทั้งบริการส่งสินค้าแบบปกติและสินค้าแบบเก็บเงินปลายทาง COD ขนส่งได้รวดเร็วและส่งใจพัสดุทุกกล่อง พื้นที่ครอบคลุมทั่วประเทศ และที่สำคัญมีบริการเรียกรถขนส่งเข้ารับถึงหน้าบ้านอีกด้วย

5. วางแผนหลังการขายอย่างเป็นระบบด้วยเทคโนโลยี    สำหรับร้านค้าใหม่ที่ต้องวางแผนระบบหลังบ้าน สำหรับจัดการสต๊อก รับออเดอร์เข้าระบบ สรุปข้อมูลการขาย ทำใบปะหน้าออเดอร์ ปัจจุบันมีเครื่องมือระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ที่พัฒนามาเพื่อเสริมประสิทธิภาพการขายผ่านช่องทางออนไลน์ได้อย่างครอบคลุม ตอบโจทย์ มีทั้งระบบที่เปิดให้ใช้งานได้ฟรี และเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม

 

ผลิตภัณฑ์ชุมชนบ้านปราสาท

อื่นๆ

เมนู