ข้าพเจ้านายพนมชัย ชุมพลชัย ผู้ปฎิบัติงานโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ) ภาคนักศึกษา
หลักสูตร : SC03 ผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
เดือนกันยายนได้รับหมอบหมายงานให้อาหารที่ส่งเสริมภูมิปัญญาพื้นบ้านและวัฒนธรรมท้องถิ่นด้านอาหารโดยอาหารที่ข้าพเจ้าได้จัดหามาก็คือโครงไก่ทอดสมุนไพร เพราะเป็นอาหารที่ทำได้ไม่ยากและสามารถใช้ส่วนประกอบที่หาได้จากในท้องถิ่น
ส่วนประกอบของโครงไก่ทอดมีดังนี้
โครงไก่ 1-2 ตัว เม็ดพริกไทย 5-10 เม็ด
พริกแดงสด 4-5 เม็ด ใบมะกรูด 5-10 ใบ
ตะไคร้ 5 ต้น กระเทียม 5 กรีบ
ใบเตย
แป้งทอดกรอบและผงปรุงรส
ขั้นตอนการทำโครงไก่ทอดมีดังนี้
- ให้นำส่วนประกอบต่าง ๆ มาหั่นอย่างเช่นโครงไก่ให้หั่นเป็นชิ้น ๆ ใบมะกรูดและตะไคร้นำไปหั่นเป็นฝอย พริกแดงหั่น กระเทียมและเม็ดพริกไทยก็นำไปทุบ ใบเตยหั่นเป็นชิ้นไม่ต้องใหญ่มาก แป้งทอดกรอบก็ผสมน้ำให้เรียบร้อย
- นำพริก ใบตะไคร้ที่หั่นแล้วและกระเทียมพริกไทยที่ทุบแล้วมาโขลกร่วมกัน
- นำเครื่องที่ได้โขลกไว้และแป้งทอดกรอบที่ได้ผสมไว้เทราดลงบนโครงไก่ที่หั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วจากนั้นผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้สัก 10 นาที
- การทอดไก่นั้นจะเป็นการทอด 2 ครั้งโดยครั้งแรกให้ใช้ไฟปานกลางในการทอด ในครั้งแรกของการทอดเมื่อนำโครงไก่ลงไปทอดแล้วเห็นว่าไก่เริ่มสุกและเหลืองแล้วจึงนำไก่ขึ้นมาพักไว้สักพัก จากนั้นในการทอดครั้งที่สองให้ใช้ไฟแรงโดยนำโครงไก่ที่พักไว้ลงไปสักพักก่อนที่จะนำขึ้นมาโดยขั้นตอนนี้จะทำให้โครงไก่นั้นมีความกรอบขึ้นและไม่อมน้ำมัน ในระหว่างที่ทอดรอบที่ 1 อย่าลืมใส่ใบเตยที่ได้หั่นไว้
เป็นอันเสร็จสิ้นกับการทำอาหารที่ข้าพเจ้าได้จัดเตรียมมาไว้ส่งสามารถเข้าไปดูวิธีการทำได้ในคลิปด้านล่าง