นางสาว อรติญา ชิณเทศ

กิจกรรม การอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP ประเภทอาหาร

                อาหารไทยมีชื่อเสียงขจรขจายไกลไปทั่วโลก ด้วยสีสรรสวยงามตามธรรมชาติ รสชาติที่กลมกล่อมมีความหวาน เปรี้ยว เค็มได้ที่ และเผ็ด พอประมาณอาหารไทยมากมายหลายชนิด มีการผสมผสานเครื่องปรุง และเครื่องเทศต่างๆของเอเชียเข้าไว้ด้วยกัน  ส่วนในการเพิ่มรสชาติของอาหาร มีการใช้ทั้งน้ำผลไม้ เช่น น้ำมะนาวน้ำมะขาม และอื่นๆ

อาหารพื้นบ้าน หมายถึง อาหารที่ประชาชนบริโภคอยู่ในชีวิตประจำวันและบริโภคในโอกาสต่างๆ โดยอาศัยเครื่องปรุง วัสดุที่นำมาประกอบอาหารจากแหล่งต่างๆ ทั้งจากแหล่งธรรมชาติที่แวดล้อมอยู่ ด้วยการเก็บของป่า การล่าสัตว์ การจับสัตว์น้ำและจากการผลิตขึ้นมาเอง เช่น การเพาะปลูก การเลี้ยงสัตว์ หรือจากการซื้อขายแลกเปลี่ยน โดยมีกรรมวิธีทำเป็นเอกลักษณ์ รวมทั้งรสชาติที่เป็นเฉพาะถิ่นแตกต่างกันไป

ซึ่งในเดือนธันวาคม เราได้มีโอกาสไปลงพื้นที่ ที่หมู่ที่ 2 ในพื้นที่ตำบลสนวน อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็น“หมู่บ้านท่องเที่ยวไหม” จนทุกวันนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามามากกว่า 8,000 คนในแต่ละปี ทำให้ชุมชนแข็งแรงขึ้น มีรายได้เพิ่มขึ้นจากนักท่องเที่ยวหลายรูปแบบทั้งการศึกษาดูงาน โฮมสเตย์ และซื้อผลิตภัณฑ์ในชุมชน นอกจากนั้น ผลิตภัณฑ์และอาหารถือเป็นเรื่องสำคัญมากเช่นกัน พวกเรากลุ่ม U2T เล็งเห็นความสำคัญจึงเข้าไปจัดกิจกรรม การอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP ประเภทอาหาร เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวขึ้น โดยได้มีการจัดงานประกวดอาหารขึ้นชื่อของแต่ละโฮมสเตย์ และมีเงินรางวัลมอบให้แก่ผู้เข้าร่วมทั้งหมด พร้อมเงินรางวัลเข้าชิงอันดับ 1 2 และ 3 ด้วย โดยมีอาหารหลายประเภทแตกต่างกันออกไป เช่น แกงไก่ใส่ใบหม่อน แกงกล้วย ผัดไทย ยำดักแด้ เป็นต้น

               ส่วนใหญ่ล้วนเป็นอาหารภาคอีสาณ (ตะวันออกเฉียงเหนือ)มีรสชาติเด่น คือ รสเค็มจากน้ำปลาร้ารสเผ็ดจากพริกสด พริกแห้ง รสเปรี้ยวจากผักพื้นบ้าน เช่น มะขาม มะกอก อาหารส่วนใหญ่มีลักษณะแห้ง ข้น มีน้ำขลุกขลิก แต่ไม่ชอบใส่กะทิ คนอีสานใช้ปลาร้าเป็นเครื่องปรุงอาหารแทบทุกชนิด  เช่น น้ำพริกต่าง ๆ  รวมทั้งส้มตำ

เมื่อกิจกรรมจบลงนักท่องเที่ยวรวมถึงกลุ่มผู้เข้าร่วมโครงการ U2T ที่ได้เข้าไปร่วมกิจกรรมกับคนในชุมชนครั้งนี้ได้รับประทานอาหารร่วมกันนอกจากนั้นได้ทั้งรอยยิ้มและสินค้าในชุมชนติดไม้ติดมือกลับไปด้วย

นอกจากนี้ดิฉันขอเสนอ เมนูพื้นบ้านที่มีชื่อว่า “แกงไก่ใส่ใบหม่อน”วัตถุดิบที่ต้องจัดเตรียม มีดังต่อไปนี้

1. เนื้อไก่ ปริมาณตามที่ต้องการ สำหรับบทความนี้ ใช้ไก่ครึ่งตัว สำหรับทาน 4-5 คน

2. ใบหม่อน เป็นใบสด จำนวน 10 -15 ใบ

3. ข่า จำนวน 1 หัว (ถ้าใส่มากไป จะทำให้รสชาติจืด)

4. ตะไคร้ จำนวน 2-3 หัว

5. ใบมะกรูด 3 – 4 ใบ

6. หอม ผักชี พริก ปริมาณตามชอบ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและรสเผ็ด

7. มะเขือเทศ 4 – 5 ลูก

8. มะขามเปียก หรือมะนาว อย่างใดอย่างหนึ่ง

9. เครื่องปรุงรส เกลือและน้ำปลา

ขั้นตอนการทำ
1. นำหม้อใส่น้ำ กะปริมาณให้เหมาะสมกับเนื้อไก่ที่เตรียมเอาไว้ พิจารณาจำนวนคนที่กินด้วย กะให้ได้ซดน้ำกันอร่อยๆ กันทุกคน ตั้งเตา ใส่ตะไคร้ทุบ 2 – 3 หัว ข่าหั่นแว่น ใบมะกรูดฉีก รากผักชี  ถ้ามีมะขามเปียกก็ใส่ในขั้นตอนนี้ และเติมเกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

2. ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำเดือด นำไก่ลงต้ม ส่วนสำคัญ ต้องรอให้น้ำเดือดก่อนนะ ไม่งั้นจะมีกลิ่นคาวเนื้อ ไม่อร่อย ต้มไก่ไปเรื่อย ๆ และคอยตักฟองที่ลอยอยู่ด้านบนออก เพราะฟองเหล่านี้คือส่วนของคาวเนื้อไก่ที่หลุดออกมา

3. ต้มจนเนื้อไก่สุก โดยดูจากเนื้อไก่ที่ติดหนัง จะร่นออกจากเนื้อ หรือดูบริเวณขาไก่ หนังจะร่นขึ้นเหมือนไก่กำลังถลกขากางเกง (คิดไปได้) แล้วเติมใบหม่อนลงไปต้ม จนใบหม่อนเปลี่ยนสี

4. ชิมรสชาติ หากจืดไป เติมน้ำปลาลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงจนได้รสชาติพอดีชอบ

5. เติมต้นหอม ใบผักชี มะเขือเทศ พริกหั่นเฉียง ต้มต่อไปอีกประมาณ 2 นาที ยกลง

6. ถ้าไม่ได้ใส่มะขามเปียก ต้องเติมรสเปรี้ยวด้วยมะนาว ในขั้นตอนนี้ การเติมมะนาวลงในอาหารประเภทต้ม จำไว้เสมอว่า ต้องใส่ตอนที่ต้มเสร็จแล้ว ถ้าใส่ขณะที่ต้มจะทำให้ได้รสชาติขม ไม่อร่อย

7. ตักใส่ถ้วยพร้อมทาน อาจจะตำส้มตำมาทานคู่กันก็ได้ หรือจะทำน้ำพริกมาเป็นน้ำจิ้มกินกับเนื้อไก่ก็เหมาะดี

อย่างไรแล้วลองไปทำชิมดูกันนะคะ

 

 

อื่นๆ

เมนู