การปฏิบัติงานในเดือนสิงหาคม เป็นการอบรมเชิงปฏิบัติการการเสริมสร้างอาชีพในชุมชนทักษะการทำตลาดออนไลน์ โดยได้รับมอบหมายในการหาตัวอย่างสินค้าผลิตภัณฑ์เพื่อนำมาใช้ในการอบรมการส่งเสริมการทำตลาดออนไลน์ ข้าพเจ้านายสิทธิศักดิ์ กึมรัมย์ ได้ร่วมกลุ่มกับนายโกศล กึมรัมย์ ในการหาตัวอย่างผลิตภัณฑ์มาใช้ในการอบรมโครงการ โดยกลุ่มข้าพเจ้าได้เลือกเป็นข้าวแต๋น ขนมพื้นบ้านที่สามารถนำมาใช้ในการขายออนไลน์ได้ กลุ่มข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่เพื่อศึกษาขั้นตอนในการทำข้าวแต๋น และเก็บรูปภาพและวิดีโอเพื่อนำมารายงานการปฏิบัติงาน

ขั้นตอนการทำข้าวแต๋น

ทำแผ่นข้าวแต๋น ด้วยการผสมเกลือกับน้ำตาลทรายลงไปในน้ำ คนผสมจนละลาย

เทน้ำลงไปในชามข้าวเหนียว คลุกเคล้าให้ทั่ว ใส่กะทิลงไป พักให้ข้าวดูดน้ำประมาณ 2-3 นาที

นำพิมพ์จุ่มน้ำ ตักข้าวเหนียวใส่ลงไป กดให้เสมอกัน กดแค่พอจับตัวกันไม่หลุด จากนั้นนำไปตากแดดประมาณ 1 วัน

พอแห้งดีแล้วนำไปทอดด้วยไฟแรง พอข้าวแต๋นพองสุกเหลืองแล้วรีบตักขึ้นเลย พักให้สะเด็ดน้ำมัน

ทำน้ำตาลราดโดยใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทรายแดงกับเกลือป่น เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ต้มด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย

ตักน้ำตาลราดบนขนม พักจนน้ำตาลเซตตัว จากนั้นนำไปแพ็คเพื่อไว้ใช้ในการจัดจำหน่าย

           

           

ในการเข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการการเสริมสร้างอาชีพในชุมชนทักษะการทำตลาดออนไลน์ โดยวิทยากรที่มีความรู้  โดยการเริ่มต้นนั้นควรมีความจริงจัง มีความอดทน มีเวลา และต้องมีทีมงานช่วยในการคอยตอบแชทเมื่อเวลาลูกค้าทักมาซื้อ รู้จักสินค้า เมื่อเริ่มทำธุรกิจ สิ่งแรกที่ต้องทำความเข้าใจก่อนเลยคือต้องรู้จักสินค้าที่เรากำลังขาย พร้อมกับรู้จักจุดเด่นจุดอ่อนของเราเองรวมถึงของสินค้าด้วย เมื่อเรารู้จักตัวเองและรู้จักสินค้า จะรู้ว่าสินค้ามีจุดเด่นตรงไหน จุดอ่อนตรงไหน โดยการใช้ google trends ในการค้นหาสิ่งที่กำลังได้รับความนิยม หรือแม้แต่การเลือกสินค้ามาขายว่าสิ่งใดมีคนค้นหามากที่สุด และข้อคิดที่ก่อนการเลือกเอาอะไรมาขาย คือ

– การลงทุนน้อย (ความเสี่ยงน้อย)

– เอาที่เป็นกระแส

– แนะนำให้เลือกของที่ซื้อซ้ำได้

– รีวิวได้

– ไม่ผิดกฎหมาย

– อย่าเอาสินค้าราคาถูกเกินไป

รู้จักตลาด รู้จักผู้บริโภค คือการรู้จักและเรียนรู้ว่า กลุ่มเป้าหมายมีความต้องการอะไร เค้าคือใคร เพศไหน อายุเท่าไร มีความชอบอะไรไม่ชอบอะไร พฤติกรรมการซื้อเป็นอย่างไร ใช้สื่อออนไลน์อะไรบ้าง ใช้เพื่ออะไร ทำอะไร

รู้จักคู่แข่ง  หากว่าสินค้าของเรานั้นไม่มีคู่แข่ง การวิเคราะห์คู่แข่งก็คงไม่จำเป็นอะไร แต่โดยปกติแล้วจะต้องมีการแข่งขันสำหรับแต่ละธุรกิจอยู่เสมอ การเข้าใจและวิเคราะห์คู่แข่งนั้นทำให้เราสามารถวางตำแหน่งเป้าหมายของแบรนด์ให้แตกต่างจากคู่แข่งและนำเสนอสิ่งที่แตกต่างให้กับผู้บริโภคได้

Search Engine Marketing คือ การตลาดออนไลน์บน Search Engine เป็นการทำให้สินค้าของเราติดอันดับการค้นหาในลำดับแรกๆ ซึ่งจะทำให้เราถูกค้นพบได้ง่ายและถูกคลิกได้บ่อยกว่าเว็บไซต์ที่อยู่ด้านล่างหรืออยู่ในหน้าถัดไป คือ

    1. SEO (การทำเว็บไซต์ของเราให้ติดอันดับของ Google)
    2. PPC (การซื้อ Ads บน Google)

Social Marketing คือ การตลาดออนไลน์ที่ทำผ่าน Social Network ต่างๆ เช่น Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest, Tiktok, ฯลฯ ซึ่ง Social Marketing กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีสถิติการใช้งานสูงกว่าแหล่งออนไลน์ประเภทอื่น โดยหลักแล้วจะใช้การโฆษณาผ่าน Social Media ต่าง ๆ ซึ่งข้อดีของการลงโฆษณาบนสื่อออนไลน์ก็คือ สามารถลงโฆษณาโดยใช้งบประมาณเริ่มต้นที่ต่ำได้อย่างแม่นยำและตรงกลุ่มกว่าสื่อแบบ Traditional ประเภท โทรทัศน์, วิทยุ หรือสื่อสิ่งพิมพ์ และนอกจากนั้นยังสามารถวัดผลได้อย่างเร็วและสะดวก

อื่นๆ

เมนู