นางสาวจุฑามาศ คะรัมย์

มะม่วงเป็นผลไม้ที่มีปลูกเกือบทุกบ้าน พอมีผล ผลดิบก็สามารถนำมาทานได้ อาจจะเอาไปทำยำ หรือจิ้มพริกเกลือ พอมีมากขึ้นทานไม่ทันก็สุก  พอเข้าหน้ามะม่วงออกผลแน่น ๆ เมื่อไร เชื่อว่าทุกครั้งทานไม่หมดจนเน่า ดำ จำต้องทิ้ง จึงหาวิธีแปรรูปมะม่วงที่เก็บไว้ได้นาน ๆการทำมะม่วงกวนนั้นถือเป็นหนึ่งในวิธีการถนอมอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ หลักการถนอมอาหารโดยการกวนนั้นมีหลักดังนี้คือ นำเอาผลไม้ที่สุกแล้วมาเคี่ยวผสมรวมกับน้ำตาล  หรือไม่ผสมก็ได้ ใช้ความหวานของตัวมะม่วงเอง  โดยอาศัยความร้อนเป็นหลัก มะม่วงกวน ถือเป็นขนมกินเล่นชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ ค่อนข้างใส สีออกเหลืองหรือน้ำตาลอมเหลือง มีความเหนียวพอสมควร ทำเป็นรูปวงกลม ดอกไม้ หรือ ม้วนเป็นเกลียวก็ได้

วิธีการทำมะม่วงกวน
1. เริ่มจากการนำมะม่วงสุกมาล้างปอกเปลือก
2. หั่นเอาเนื้อมะม่วงออกจากเม็ดให้ได้มากที่สุด
3. นำเนื้อมะม่วงที่เราหั่นมาปั่น หรือ ถ้าสมัยก่อนนำมาใส่ผ้าขาวมาคั้นเอาเนื้อมะม่วง
4. เมื่อเราได้เนื้อมะม่วงที่ละเอียดเเล้ว  ก็เริ่มเทใส่กระทะใบใหญ่ หรือหม้อ เพื่อเคี้ยว
5. เคี้ยวมะม่วงไปเรื่อยๆขนได้สีตามต้องการ ระหว่างที่เคี้ยว ถ้าอยากเพิ่มความหวาน ความเค็มสามารถเติมน้ำตาลและเกลือลงไปได้  แต่ถ้าอยากได้รสชาติของมะม่วงแท้ ก็ไม่ต้องเติม
6. เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ได้สีที่ต้องการแล้ว นำมาพักไว้สักครู่ และเริ่มเทใส่พิมพ์ อาจจะเป็นถาด เป็นจานก็ได้
7. นำมะม่วงกวนที่ราเทใส่พิมพ์ไปตากแดด  จนกว่าจะแห้งทั้ง 2 ด้าน ขั้นตอนนี้อาจจะใช้เวลา 2-3 วัน  แล้วแต่ว่าวันนั้นแดดแรงขนาดไหน
8. เมื่อมะม่วงกวนที่ตากแห้งแล้ว ก็นำมาลอกออกจากพิมพ์   อาจจะม้วนเป็นเกลียว  หรือพับม้วนเป็นรูปดอกไม้ ใส่กล่องจำหน่ายก็ได้
ประโยชน์ของมะม่วงกวน เป็นการถนอมอาหาร ทำให้สามารถเก็บเนื้อมะม่วงไว้กินได้นานขึ้น ได้ทานมะม่วงในรูปแบบ สี กลิ่น รสชาติที่ต่างไปจากการกินมะม่วงทั่วไป เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์และสร้างรายได้เสริมให้กับผู้ผลิต

      

   

อื่นๆ

เมนู