ความรุนแรงของCOVID-19

หทัยชนก นะรมรัมย์ 

              สถานการณ์ในปัจจุบันพบว่าเชื้อไวรัสโคโรนาหรือCOVID-19มีการติเชื้อที่รุนแรงเป็นอย่างมากพบว่าในปัจจุบันนี้มีการแพร่เชื้ออย่างมากตามสถานบันเทิงตามโรงงานรวมไปถึงคนงานที่ทำงานก่อสร้าง ซึ่งเชื้อไวรัสตัวนี้ได้แพร่กระจายไปยังคนเป็นจำนวนมากและรัฐบาลได้มีมาตรการโดยการล็อคดาวทำให้คนงานที่อยู่ต่างจังหวัดต่างพากันอพยพกลับเข้ามาที่บ้านเกิดเนื่องจากไม่มีงาน

ทุกวันนี้เชื้อไวรัสโคโรน่าหรือCOVID-19ได้เกิดสายพันธุ์ใหม่หลายสายพันธุ์โดยแต่ละสายพันธุ์จะมีอาการที่แตกต่างกันเช่น  สายพันธุ์อังกฤษ (B117) เป็นโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่มีความสามารถในการระบาดมากกว่าสายพันธุ์ปกติถึง 1.7 เท่า และมีปริมาณของเชื้อไวรัสโควิด-19 เยอะกว่ามาก พบครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน ปี 2563 ในประเทศอังกฤษ ก่อนจะเริ่มระบาดไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศในแถบยุโรป มีการรายงานว่าพบเชื้อโควิดชนิดนี้ครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อวันที่ 3 มกราคม ปี 2564 และ สายพันธุ์เดลต้าหรือสายพันธุ์อินเดียโดยมีความสามารถในการแพร่กระจายเชื้อได้รวดเร็วกว่าสายพันธุ์อังกฤษ อีกทั้งยังมีการกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์เดลต้า พลัส (Delta Plus) ที่สามารถหลบภูมิคุ้มกันได้ ผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายไข้หวัดหรือคล้ายอาการของโควิด-19 สายพันธุ์ทั่วไป โควิดสายพันธุ์เดลต้ายังเป็นที่จับตามองต้องเฝ้าระวังมากเป็นพิเศษในประเทศไทยเนื่องจากมีแนวโน้มของยอดผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้มากยิ่งขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบันพบว่าในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์มีผู้ติดเชื้อสูงมากในแต่ละวันซึ่งแต่ละตำบลก็จะมีมาตรการป้องกันที่แตกต่างกันเช่นทางผู้นำตำบลเมืองโพธิ์ได้มีมติกันร่วมกับหน่วยงานสาธารณะสุขโดยการจัดที่ให้กับผู้ที่เดินทางกลับบ้านมาโดยการจัดสถานที่กักตัว ณ วัดเมืองโพธิ์ ทางผู้นำชุมชนได้มีการผลัดเวรยามของแต่ละหมู่บ้านเพื่อมาดูและผู้กักตัว โดยมีการดูแลเป็นอย่างดีทำให้สถานการณ์ในตำบลเมืองโพธิ์เป็นไปอย่างราบรื่น

ปัจจุบันนี้ สถานการณ์COVID-19ระลอกใหม่นี้ถือว่าเป็นภัยใกล้ตัวสำหรับชาวบ้านเป็นอย่างมากเนื่องจากในหลายๆอำเภอต่างก็ติดกันเยอะมาก เนื่องจากประชาชนจะไม่ค่อยตระหนักถึงความสำคัญของโรคระบาดนี้จึงทำให้โรคนี้สมารถเข้ามามีอิทธิพลในชีวิตเราอย่างมาก ดังนั้นจึงอยากให้ชาวบ้านทุกคนได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยป้องกันการเกิดการเเพร่เชื้อโดยการเชิญชวนชาวบ้านให้มีการป้องกันการด้วยตัวเอง

   

อื่นๆ

เมนู