สุรีย์ บุญศรี

          สถานะการณ์โควิด-19ทุกวันนี้ยังมีความเสี่ยงและน่ากังวลอยู่มาก เนื่องจากยอดผู้ติดเชื่อยังมีโอกาสเพิ่มขึ้นในทุกๆวัน ทางบ้านเมืองโพธิ์ก็ได้มีที่กักตัวผู้คนที่มาจากพื้นที่เสี่ยง สถานที่กักตัวของผู้คนที่เสี่ยงอยู่ที่วัด มีผู้คนเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงเข้ามาในพื้นที่ของตำบลเมืองโพธิ์อยู่มาก ทำให้ต้องมีการตรวจคัดผู้คนอย่างเค่รงคัดให้ผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงกักตัวเป็นว่า14วัน เมื่อครอบ14วันและไม่พบเชื่อโควิด-19ก็สามารถกลับไปอยู่ที่บ้านได้

ทุกวันนี้สถานะการ์นของโควิด-19 มีความน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ยอดผู้ติดเชื้อในแต่ล่ะวัน 10,000-20,000 คนทั่วประเทศ และมีผู้คนที่เสียชีวิตในประเทศถึง200คนต่อวัน และยอดของผู้เสียชีวิตก็เพิ่มมากขึ้นทุกวัน จังหวัดบุรีรัมย์ก็ยังน่าเป็นห่วงเพราะมีแรงงานที่มาจากพื้นที่เสี่ยงกลับภูมิลำเนาในพื้นที่ของจังหวัดบุรีรัมย์ทุกวัน  ไวรัสโคโรน่าหรือโควิด 19 เป็นโรคระบาทที่ร้ายแรงซึ่งติดต่อจากคนสู่คนได้ง่ายมากหากมีการควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเพราะไวรัสนี้เป็นไวรัสที่องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็น “การระบาดใหญ่” หรือหลังจากเชื้อลุกลามไปอย่างรวดเร็วในทุกภูมิภาคของโลกอาการของโควิด 19 บางรายอาจจะไม่แสดงอาการส่วนบางรายก็จะแสดงอาการดังนี้คือมีใช้มีอุณหภูมิร่างกาย 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป (อย่างไรก็ตามผู้ป่วยบางรายอาจไม่มีใช้เลย) มีอาการทางเดินหายใจข้อใดข้อหนึ่งซึ่งบางคนอาจจะมีเพียงอาการเดียวหรือมากกว่านั้นเช่นเจ็บคอไอมีน้ำมูกหายใจเร็วหายใจลำบากหอบเหนื่อยจมูกไม่ได้กลิ่นหรือลิ้นไม่รับรสนอกจากมีไข้สูงร่วมกับอาการทางเดินหายใจอย่างใดอย่างหนึ่งแล้วในผู้ป่วยหลายรายยังมีรายงานพบอาการเหล่านี้ด้วย แต่เป็นเพียงอาการร่วมไม่ใช่อาการแสดงหลักของโรคอย่างไรก็ตามสำหรับการระบาดรอบใหม่ในช่วงเดือนเมษายน 2564 ที่เป็นสายพันธุ์อังกฤษพบว่าผู้ป่วยหลายคนมีอาการเพิ่มเติมคือส่วนใหญ่ไม่มีใช้มีอาการตาแดงนิดหน่อยน้ำมูกไหลมีผื่นขึ้นดังนั้นหากใครมีอาการเหล่านี้และมีประวัติสุ่มเสี่ยงขอให้ระมัดระวังและไปพบแพทย์และโรคเหล่านี้จะไม่ติดเราถ้ามีการป้องกันที่ดีและถูกต้องโดยการควรสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารดิบ

เนื่องจากสถานะการณ์ทุกวันนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะติดเชื่อโควิด-19 ดังนั้นจึงอยากให้ผู้คนดูแลรักษาตัวเอง สวมใส่แมสปิดปากทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ล้างมือเมื่อออกไปข้างนอก  ยืนห่างจากผู้คนเมื่ออยู่ข้างนอกบ้าน เป็นการป้องกันตัวเองจากเชื่อโควิด-19 ออกจากบ้านเมื่อยามจำเป็นเป็นการหยุดเชื้อเพื่อชาติ

 

อื่นๆ

เมนู