ฝรั่งกิมจูหมู่เจ็ดเด็ดกรอบอร่อย

มยุรี  ทะเลิงรัมย์

                         สวัสดีค่ะการทำงานของข้าพเจ้าก็เจอกันทุกเดือนกับชาวบ้านชุมชนตำบลเมืองโพธิ์อำเภอห้วยราชจังหวัดบุรีรัมย์ในโครงการพัฒนาตำบลแบบบูรณาการ  โดยในเดือนนี้ทางกลุ่มคณะโครงการก็ได้มีจัดกิจกรรมอาสาร่วมกันกับชาวบ้านในตำบลเมืองโพธิ์  ในการลงพื้นที่ทุกครั้งข้าพเจ้าก็จะลงไปสำรวจสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประกอบอาชีพของชาวบ้านที่น่าสนใจเพื่อนำมาเผยแพร่จุดเด่นและความเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวบ้านที่น่าสนใจเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับชุมชนและส่งเสริมอาชีพของชาวบ้านในตำบลเมืองโพธิ์

อาชีพเสริมของชาวบ้านที่น่าสนใจในเดือนนี้ก็คือการปลูกฝรั่งกิมจูค่ะ  เป็นพืชที่สามารถปลูกขายได้ทุกฤดูกาลเลยค่ะและฝรั่งที่นี่หวานกรอบอร่อยมากๆในตำบลเมืองโพธิ์ มีชาวบ้านหลายคนปลูกขาย  ส่วนมากจะปลุกพันธ์กิมจูการปลูกจะใช้เวลาประมาณหนึ่งปีก็ได้ผลผลิตแล้ว   โดยหลังจากการปลูกต้องหมั่นคอยดูแลเรื่องน้ำและการบำรุงต้น  ชาวบ้านที่นี่มีเทคนิควิธีการปลูกแบบชาวบ้านโดยการใช้ปุ๋ยคอกจะทำให้ลูกหวานและไม่ใช้สารเคมีในการกำจัดโรคและแมลง จึงปลอดภัยแก่ผู้บริโภค  ในการดูแลเรื่องผลผลิตเมื่อฝรั่งออกผลก็จะใช้ถุงห่อฝรั่งเพื่อป้องกันแมลงและหนอนและยังช่วยป้องกันแสงแดดทำให้ผิวขาวสวยน่ารับประทานมากๆในฤดูฝนฝรั่งจะโตไวมากผลผลิตจะเยอะและโตเร็วเก็บขายได้ตลอดทุกฤดูกาลชาวบ้านที่นี่ขายไม่แพงคะ ขายราคาเพียงกิโลกรัมละ 20 บาท  จะเด็ดไปขายในตลาดนัดประจำหมู่บ้านทุกวันอังคารและศุกร์และขายที่บ้านทุกวันขายได้ตลอดฤดูกาลเป็นรายได้นิดนิดหน่อยน้อยให้กับครอบครัว

ฝรั่งมีสรรพคุณและประโยชน์มากมายสำหรับคนที่ชอบทานฝรั่งจะอุดมไปด้วยวิตามินซีสูงมากๆในผลไม้โดยวิตามินจะมีมากบริเวณเปลือกส่วนใบฝรั่งนั้นเด็ดมาสดๆเคี้ยวเคี้ยวแล้วคายกากทิ้งช่วยดับกินปากได้เป็นอย่างดีและที่สำคัญการปลูกฝรั่งยังช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านที่นี่อีกด้วยและยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมายด้วยนะคะ

 

 

อื่นๆ

เมนู