สร้างอาชีพที่เมืองโพธิ์

อนันตญา จินโจ

      นับตั้งแต่ลงสำรวจพื้นที่ อำเภอห้วยราช ตำบลเมืองโพธิ์ ก็ได้มีการทำกิจกรรมหลายอย่างเพื่อ พัฒนาด้านอาชีพและด้านความเป็นอยู่ของชาวบ้านใน ตำบลเมืองโพธิ์ และสร้างรากแก้วให้กับชุมชน

      ในพื้นที่ ตำบลเมืองโพธิ์ นั้น ประกอบไปด้วย 9 หมู่บ้านด้วยกัน ทั้ง 9 หมู่บ้านจะมีการจับกลุ่มทำอาชีพเสริมหลายด้าน แต่ที่พบมากที่สุดและเป็นแหล่งรายได้เสริมที่จะนำไปต่อยอดในอนาคตได้ จะเป็นการเพาะเห็ดนางฟ้า ทางทีมงานจึงได้นำเห็ดมาแปรรูปเป็นอาหารสองอย่างได้แก่ เห็ดสวรรค์เห็ดนรก และลูกชิ้นเห็ด ซึ่งเห็ดสวรรค์เห็ดนรกนั้นจะเป็นการนำเอาเห็ดสดมาฉีกเป็นชิ้นเล็ก เพื่อที่จะนำไปทอดให้กรอบ และนำมาปรุงรสด้วยซอสสองแบบ นั่นคือ สวรรค์ กับ นรก เห็ดสวรรค์รสชาติจะออกไปทางหวาน ส่วนเห็ดนรกรสชาติจะออกเผ็ดนิดๆ คล้ายรสต้มยำ ต่อมาจะเป็นลูกชิ้นเห็ด ในขั้นตอนแรกก็จะนำเห็ดไปนึ่งจนสุก เพื่อนำมาสับให้ละเอียด แล้วนำไปปั่นรวมกับส่วนผสมอื่น ๆ จากนั้นจึงจะนำมาปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปต้มในน้ำร้อนแต่น้ำห้ามเดือด ต่อไปก็จะนำไปนึ่งจนสุก เป็นอันเสร็จ ซึ่งจะไปรับประทานเลยหรือนำไปทอดก่อนก็อร่อยทั้งสองแบบ

     กิจกรรมเหล่านี้เป็นกิจกรรมตั้งแต่เริ่มลงพื้นที่ตั้งแต่ต้นปี จนถึงท้ายปี ซึ่งได้รับความร่วมจากหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นผู้นำชุมชน ชาวบ้าน ทีมงาน ทำให้กิจกรรมดำเนินมาจนถึงตอนนี้ ขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

 

 

อื่นๆ

เมนู