“ลูกชิ้นเห็ดนางฟ้า” สินค้าแปรรูป เพิ่มมูลค่า สร้างโอกาส สร้างรายได้ แก่ชุมชน
เห็ดนางฟ้า จัดเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่สำคัญที่นิยมรับประทานมาก เห็ดชนิดนี้สามารถเพาะได้ง่าย มีเวลาในการเพาะสั้น ดอกเห็ดออกจำนวนมาก ดอกเห็ดให้เนื้อนุ่ม สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด อาทิ แกงเลียง และต้มยำ เป็นต้น ชาวบ้านตำบลเมืองโพธิ์หลายครัวเรือนปลูกเป็นอาชีพเสริมและอาชีพหลักส่วนมากจะขายแบบสดๆ ส่งตามตลาดประจำตำบลและจังหวัดหากเห็ด บางฤดูออกดอกเป็นจำนวนมากทำให้ขายส่งไม่ทันและเกิดการเน่าเสียไปเปล่าๆ พวกเราชาว U2T คณะอาจารย์ จึงได้เห็นปัญหาในหาส่วนนี้จึงจัดกิจกรรมพัฒนาอาชีพส่งเสริมผลิตภัณฑ์ที่มีในชุมชนเพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้า โดยนำมาแปรรูปเป็น “ลูกชิ้น” ที่ทำจากเห็ดนางฟ้ามีเอกลักษณ์และรสชาติ ที่อร่อยแปลกไม่เหมือนเจ้าอื่นอีกด้วย ลูกชิ้นได้รับความนิยมไว้เป็นอาหารทานเล่นมานานแล้วเป็นอาหารที่สามารถเก็บไว้แช่ตู้เย็นได้เป็นเวลานานท่านง่าย ทานเล่นได้และราคาไม่แพง จัดกิจกรรมครั้งนี้ไม่เพียงแต่มีจุดประสงค์เพื่อถนอมอาหารเพียงเท่านั้นแต่ยังสามารถนำไปต่อยอดเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่คนในชุมชนได้จริงๆ
ส่วนผสม
- หมูบด 2,000 กรัม
- เห็ดนางฟ้าสุกสับละเอียด 1,000 กรัม
- มันหมู 800 กรัม
- รากผักชี 120 กรัม
- กระเทียม 120 กรัม
- พริกไทยดำ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 8 ช้อนชา
- แป้งมัน 130 กรัม
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- ฟอสเฟต 90 กรัม (ประมาณร้อยละ 2 ของน้ำหนักรวม)
- รสดี 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็ง 400 กรัม
วิธีทำ
1. ปรุงรสชาติลูกชิ้นนำหมูบด เห็ดฟาง มันหมู รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ แป้งมัน เกลือ ฟอสเฟต ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย ใส่ลงในโถปั่น ปั่นให้เข้ากันสักครู่ให้ทยอยใส่น้ำแข็งลงไปเป็นระยะๆ ปั่นต่อจนทุกอย่างละเอียดเข้ากันดี
2. ตั้งน้ำรอให้เดือด ระหว่างนั้นนำส่วนผสมของลูกชิ้นหมูที่ทำไว้ มาปั้นเป็นก้อนกลมใส่ลงไปในหม้อน้ำเดือด ใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือสังเกตว่าเมื่อลูกชิ้นหมูสุกจะลอยขึ้นมาตักลูกชิ้นหมูขึ้นให้สะเด็ดน้ำ หรือแช่ในน้ำเย็น
SC01 – EP.10 กิจกรรมพัฒนาอาชีพ (ลูกชิ้นเห็ด) ต.เมืองโพธิ์ อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์