ลูกชิ้นยืนกินรวมกับเห็ดนางฟ้า กลายเป็น “ลูกชิ้นเห็ดเมืองโพธิ์”🍢🍄

กฤติธี  วารีชัยสง

               ถ้านึกถึงอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดบุรีรัมย์ ต้องนึกถึงลูกชิ้นยืนกิน ซึ่งกำลังเป็นกระแสอยู่มากในช่วงนี้ เนื่องจากไอดอลสาวเคป็อป ลิซ่า BLACKPINK ลลิษา มโนบาล ซึ่งเป็นนักร้องหญิงสมาชิกวงแบล็คพิงค์ ได้พูดถึงลูกชิ้นยืนกิน ผ่านการให้สัมภาษณ์ในรายการวู้ดดี้โชว์ ว่าอยากกินลูกชิ้นยืนกินที่ตนเคยกินกับคุณแม่ตั้งแต่สมัยวัยเด็ก ทำให้ลูกชิ้นยืนกินมียอดขายถล่มทลายเพียงชั่วข้ามคืน ผู้คนมากมายจากทั่วทุกสารทิศต่างพากันแห่มาชิมลูกชิ้นยืนกิน หลังสถานีรถไฟบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นของกินขึ้นชื่อของจังหวัดบุรีรัมย์ ด้วยน้ำจิ้มพริกเผารสเด็ดนี่เอง ทำให้ลูกชิ้นยืนกินจังหวัดบุรีรัมย์มีความเป็นเอกลักษณ์ต่างจากที่อื่น 

               เนื่องด้วยลูกชิ้นยืนกินที่เป็นของกินขึ้นชื่อของจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในตอนนี้ และในตำบลเมืองโพธิ์เองก็มีการปลูกเห็ดนางฟ้า คณะอาจารย์และผู้ดูแลหลักสูตรจึงได้เกิดเป็นไอเดียในการทำลูกชิ้นเห็ด ซึ่งเป็นการนำลูกชิ้นที่เป็นของกินขึ้นชื่อของจังหวัดบุรีรัมย์ มารวมกับเห็ดนางฟ้าที่ปลูกในหมู่บ้านตำบลเมืองโพธิ์อยู่แล้ว จึงเกิดเป็นลูกชิ้นเห็ด โดยพวกเราชาว U2T ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมอบรมการทำลูกชิ้นเห็ด ให้กับชาวบ้านและผู้ที่สนใจเข้าร่วม ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา ณ วัดบ้านเมืองโพธิ์ ภาพรวมในการจัดกิจกรรมอบรมการทำลูกชิ้นเห็ดผ่านไปได้ด้วยดี มีชาวบ้านในตำบลเมืองโพธิ์ให้ความสนใจเข้าร่วมอบรมจำนวนหนึ่ง โดยคณะอาจารย์ผู้ดูแลโครงการ คณะผู้จ้างงาน รวมไปถึงชาวบ้าน ได้มีส่วนร่วมในการทำลุกชิ้นเห็ด และหลังจากเสร็จกิจกรรมอบรมการทำลูกชิ้นเห็ด ได้มีการนำลูกชิ้นบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อแจกให้กับผู้ที่มาเข้าร่วมอบรมนำกลับไปทานที่บ้านอีกด้วย

               จากการจัดกิจกรรมอบรมการทำลุกชิ้นเห็ดในครั้งนี้ ทั้งผู้จ้างงานและผู้เข้าร่วมอบรมต่างก็พากันได้ความรู้ ได้รู้วิธีการทำลูกชิ้นเห็ด สามารถนำไปสร้างเป็นอาชีพต่อไปในอนาคตได้ ส่วนผสมในลูกชิ้นเห็ดเป็นสูตรที่คณะอาจารย์ทางหลักสูตรร่วมกันคิดค้นขึ้น จนออกมาเป็นลูกชิ้นเห็ดเมืองโพธิ์ และได้มีการออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับเตรียมจำหน่ายจริง เพื่อสร้างเป็นอาชีพให้กับชาวตำบลเมืองโพธิ์ ได้ขายเป็นรายได้อีกช่องทางหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะพัฒนาเป็นสินค้า OTOP ในอนาคตอีกด้วย

 

:::: วีดีโอ ประจำเดือนพฤศจิกายน ::::

Tags: , ,

อื่นๆ

เมนู