กิจกรรมพัฒนาอาชีพโดยใช้ทรัพยากรที่มีในท้องถิ่น

นายนราวิชญ์ ลาไธสง

       เมื่อวันที่ 14 พฤษจิกายน 2564 ทางทีมผู้ปฏิบัติงานได้ทำการลงพื้นที่ไปทำกิจกรรมพัฒนาอาชีพ ณ วัดบ้านเมืองโพธิ์ ต.เมืองโพธิ์ อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ โดยทางผู้ปฏิบัติงานได้เลือกเห็ดนางฟ้า ผลผลิตจากทางตำบล ที่สามารถนำมาแปรรูปเป็นลูกชิ้นเห็ดนางฟ้า เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตจากทางตำบลมีมูลค่ามากขึ้น และเพื่อเพิ่มความหลากหลายให้ผลผลิตจากทางตำบล

กิจกรรมในวันนี้เริ่มที่ลงทะเบียนผู้เข้าร่วมงาน และเริ่มอธิบายเกี่ยวกับการทำลูกชิ้นเห็ดนางฟ้า โดยการทำลูกชิ้นนั้นลักษณะเด่นของลูกชิ้นคือส่วนผสม โดยทั่วไปส่วนผสมของลูกชิ้นคือแป้งเป็นหลักและเพิ่มหมู กุ้ง เอ็น ตามความต้องการของคนทำ แล้วทางทีมผู้ปฏิบัติงานได้เลือกเห็ดนางฟ้า ผลผลิตจากทางตำบลที่เป็นจุดเด่นจุดหนึ่งตำบลนำมาทำเป็นลูกชิ้นเห็ดนางฟ้า และสามารถพัฒนาต่อยอดไปเป็นผลิตภัณฑ์ประจำตำบลได้ในอนาคต

โดยส่วนผสมหลักของการทำมีดังนี้ เห็ดนางฟ้า หมูบด มันหมู รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ น้ำตาลทราย
แป้งมัน เกลือ ฟอสเฟต รสดี ผงชูรส น้ำแข็ง

ขั้นตอนการทำ

1. นำเห็นนางฟ้าไปนึ่งให้สุกแล้วนำมาสับให้ละเอียด หลังจากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในโถ่ปั่น ใส่เครื่องปรุงเพื่อเพิ่มรสชาติของลูกชิ้น ระหว่างปั่นส่วนผสมให้เข้ากันต้องใส่น้ำแข็งลงด้านข้างโถ่ปั่น และใส่ลงในส่วนผสมเพื่อเป็นการควบคุมอุณหภูมิไม่ให้ส่วนผสมเละจนเป็นน้ำ และปั่นส่วนผสมให้เข้ากันจนเนื้อเนียนละเอียด

2. ตั้งน้ำให้เดือดพอประมาณ จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นจนละเอียดมาทำเป็นก้อนแล้วนำลงไปต้มในน้ำรอ 10 นาที ให้สังเกตว่าเมื่อลูกชิ้นสุกจะลอยขึ้นมาบนน้ำ แล้วตักขึ้นมาใส่น้ำเย็นสักครู่ และนำมาพักไว้ในภาชนะที่เตรียมไว้

หลังจากทำลูกชิ้นเสร็จ สามารถนำลูกชิ้นไป ทอด หรือนึ่งได้แบบลูกชิ้นทั่วไปได้เลย

Tags: , ,

อื่นๆ

เมนู