ภัยร้ายแรงที่ใกล้ตัวเรา

หทัยชนก นะรมรัมย์

ปัจจุบันนี้ สถานการณ์COVID-19ระลอกใหม่นี้ถือว่าเป็นภัยใกล้ตัวสำหรับชาวบ้านเป็นอย่างมากเนื่องจากในประเทศและต่างประเทศก็ติดกันเยอะมากซึ่งจำนวนผู้ติดนี้กลับเยอขึ้นทุกวัน ทำให้การใช้ชีวิตลำบากเนื่องจากมีหลายหมู่บ้านต่างก็ปิดหมู่บ้านเฝ้าระวังอยู่หลายตำบลกันเลยทีเดียว

ในประเทศไทยช่วงนี้อยู่ในช่วงเฝ้าระวัง เพราะทุกวันนี้ทั่วประเทศไทยมีจำนวนผู้ติดไวรัสโควิดเป็นจำนวนมากและพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกวันมีการระบาทระลอกใหม่มีผู้ป่วยสะสมในช่วงเดือนเมษายนถึงปัจจุบันจำนวน960,9,996คน และมีผู้เสียชีวิตสะสมถึง8,586คนและในต่างประเทศอย่างเช่นประเทศอิสราเอลได้มีการกระชับมาตรการอีกรอบ หลังยอดผู้ป่วยสูงขึ้น กระทรวงสาธารณสุขประกาศมาตรการคุมโควิดชุดใหม่ โดยกำหนดให้การเข้าสถานที่สาธารณะ อาทิ ร้านอาหาร บาร์ สนามกีฬา สถานที่จัดแสดงงานวัฒนธรรม โรงแรม และยิมจะต้องมีข้อมูลรับรองว่าฉีดวัคซีนแล้วหรือผลตรวจ โควิดเป็นลบ ศาสนิกชนที่ต้องการปฏิบัติศาสนกิจในโบสถ์คริสต์ โบสถ์ยิว หรือมัสยิด ที่มีผู้ร่วมพิธีเกิน 50 คน ต้องปฏิบัติแบบเดียวกัน ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า นิคมอุตสาหกรรม จำกัดจำนวนคนที่ 1 คนต่อ 7 ตารางเมตร ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา อิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนให้ประชากรอายุ 50 ปีขึ้นไป และขอให้ผู้ที่อายุ 12 ปีขึ้นไปมาฉีดวัคซีน ปัจจุบันประชากรราว 1 ล้านคนยังไม่ได้ฉีดทั้งๆ ที่เข้าข่ายต้องฉีดออสเตรเลียนครซิดนีย์ยังเสี่ยงไวรัสเดลตาแพร่ระบาดได้อีก วอนประชาชนอยู่แต่ในบ้าน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของนครซิดนีย์ เตือนว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาในซิดนีย์ยังไม่ถึงจุดสูงสุดและยังแพร่ระบาดได้อีก โดยคาดว่าจะมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง พร้อมขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านเพื่อหยุดการแพร่ระบาด หลังรัฐนิวเซาท์เวลส์พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 633 ราย ซึ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทั้งนี้ ออสเตรเลียเคยเป็นประเทศที่คุมโควิด-19 ได้ดีที่สุด กำลังเผชิญปัญหาในการควบคุมการติดเชื้อ โควิด-19 ระลอก 3 สายพันธุ์เดลตาที่แพร่ระบาดได้ง่าย แม้ว่าจะมีการใช้คำสั่งล็อกดาวน์กับประชากรกว่า ครึ่งหนึ่งของประเทศก็ตาม ขณะที่มีประชาชนวัยผู้ใหญ่ได้รับวัคซีนครบโดสเพียง 1ใน4

ไม่ว่าจะประเทศไทยหรือต่างประเทศต่างก็มีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมากและแต่ละประเทศจะมีมาตรการที่ไม่อาจเหมือนกันมากนักทั้งนี้ทั้งนั้นทุกคนต้องร่วมมือกันเซฟตัวเองป้องกันตัวเองไม่ให้ไวรัสเข้าใกล้ได้โดยการสวมหน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้านทุกครั้งและให้พบเจลแอลกอฮอล์ติดต่อตลอดเมื่อมาจากต่างจังหวัดต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดไม่ปกปิดข้อมูล

     

อื่นๆ

เมนู