จากสถานการในปัจจุบันไวรัสCovid-19d กลับมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นทำให้การใช้ชีวิตในประจำวันติดขัดเป็นอย่างมากการใช้ชีวิตของชาวบ้าไม่เป็นเหมือนเมื่อก่อนทำอะไรก็ไม่สะดวกสบายเหมือนแต่ก่อน เรามามาทำความรู้จักของโรคนี้กันเถอะเพราะว่าถึงมีความรุนแรงมากขนาดไหนก็ยังมีวิธีป้องกันและในวิธีต่างๆที่มีมานั้นอาจจะป้องกันให้เราห่างไกลจากโควิดได้มากเลยทีเดียวและทั้งทีทั้งนั้นถึงแม้ว่าโรคจะระบาดหนักหนาสาหัสขนาดไหนชาวบ้าน บ้านเมืองโพธิ์ก็ไม่เคยทิ้งกัน

เมื่อวันที่ที่6เดือนสิงหาคม พ.ศ.2564 กระผมและทีมงานนักศึกษาได้ลงพื้นที่ไปเก็บข้อมูลผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง ณ สถานที่กักวัดบ้านเมืองโพธิพบว่าพื้นที่ที่ลงนั้นมีผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว และกระผมก็ได้สังเกตุเห็นผู้ที่มาประจำเวรนั้นเป็น อสม ของผู้นำของแต่ละหมู่บ้านซึ่งพวกเขาพากันผลัดเวรกันเพื่อเฝ้าระวังเชื้อไวรัสCovid-19 ไวรัสชนิดนี้มีทั้งหมดทั้งหมด4สายพันธ์ซึ่งแต่ละสายพันธ์มีอาการและความรุนแรงที่แตกต่างกัน และมีสาพันธ์ที่มาใหม่นั่คือสายพันธ์แกมมาและเบดา ซึ่งเป็นไวรัสที่กลายพันธ์มาอีกรอบและในปัจจุบันวัคซีนที่เรามีอยู่แสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพในการต้านเชื้อโรคโควิดกลายพันธุชนิดใหม่ ๆแต่ประสิทธิภาพจะลดลงกับเชื้อชนิดใหม่เมื่อเทียบกับเชื้อชนิดดั้งเดิม โดยเฉพาะเมื่อได้รับวัคซีนไปแค่ 1 โดสผลการศึกษของ PHE บ่งชี้ว่า วัคซีน 1 โดสของไฟเซอร์ และของแอสตร้าเซนเนก้ามีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อสายพันธุ์เดลตาเพียง 33% เมื่อเทียบกับ 50% สำหรับสายพันธุ์อัลฟา อย่างไรก็ตามระดับการปกป้องจะเพิ่มขึ้นหลังจากได้รับวัคซีนโดสที่ 2 โดยอยู่ที่ระดับ 88% สำหรับไฟเซอร์ และ 60% สำหรับแอสตร้าเซนเนก้าผลการศึกษาอีกชิ้นจากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดยืนยันว่าวัคซีนทั้งของไฟเซอร์ และของแอสตร้าเซนเนก้ามีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อสายพันธุ์เดลตาและแคปปาในอินเดียได้ขณะที่งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Cell ไม่พบหลักฐานว่าเชื้อกลายพันธุ์ทั้ง 2 ชนิดที่กล่าวข้างต้นจากสามารถหลบเลี่ยงวัคซีนได้เป็นวงกว้าง และวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันยังสามารถป้องกันเชื้อเหล่านี้ได้อย่างไรก็ตาม ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (CDC) ระบุว่า วัคซีนอาจไม่มีประสิทธิภาพเต็ม 100% เสมอไป ซึ่งเชื้อโรคโควิดกลายพันธุ์อาจทำให้ผู้ได้รับวัคซีนแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับไปแค่โดสเดียวอาจล้มป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาลหรืออาจเสียชีวิตได้

และอย่างไรก็ตามเมื่อพวกเราทุกคนร่วมมือร่วมใจกันป้องกันก็จะสามรถผ่านมันไปได้และทุกๆคนควรไปฉีดวัคซีนถึงแม้ว่าวัคซีนในไทยยังไม่ค่อยมีประสิทธิภาพมากนักแต่ก็ควรไปฉีดป้องกันไว้เพราะว่าความปลอดภัยมันจะมีสูงกว่าที่ผู้ไม่ได้ฉีด

คลิปวิดีโอในการทำงาน

รูปภาพในการทำงาน

อื่นๆ

เมนู