อบรมการตลาดออนไลน์

กชกร  ทองบางโปร่ง

      เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2564 ทางทีมผู้ปฏิบัติงานได้ทำการลงพื้นที่ไปอบรมออนไลน์ในหัวข้อการตลาดออนไลน์ให้กับชาวบ้าน ที่หมู่ที่8 ตำบลเมืองโพธิ์ อำเภอ ห้วยราช จังหวัด บุรีรัมย์

วิทยากรพูดในหัวข้อ การทำการตลาดออนไลน์ มีการยกตัวอย่าง เช่น ส้ม เราจะทำอย่างไรให้ส้มนั้นมีมูลค่ามากขึ้น เราก็นำส้มไปปั่นหรือน้ำส้มคั้น มันจะได้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นมากกว่าการขายส้มเป็นกิโลกรัม หรือเราอาจจะเปลี่ยนแก้วหรือบรรจุภัณฑ์ให้น้ำส้มของเรานั้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้หรืออาจจะตกแต่งแก้วด้วยดอกไม้หรือหลอดที่น่าสนใจน่าดึงดูดก็จะทำให้ส้มทำธรรมดาเพิ่มมูลค่าได้ มันคือการยกระดับผลิตภัณฑ์ที่เรามีอยู่ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้การตลาดออนไลน์เราต้องขายสินค้าให้มันว้าว น่าสนใจ น่าซื้อ ถ้าเรายังขายเหมือนเดิมเราอาจจะขายไม่ได้หรืออาจจะขายไม่ดีเท่าการทำการตลาดออนไลน์

อันดับแรกของการทำการตลาดออนไลน์ เราจะต้องเลือกก่อนว่าเราจะเอาอะไรมาขาย และสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นการขายจะต้องคำนึงถึงต้นทุน ควรจะลงทุนน้อยๆก่อนเพื่อลดความเสี่ยง ลงทุนน้อยก็จะเสี่ยงน้อย

อันดับที่สองคือเอาสินค้าที่เป็นกระแส เราต้องดูว่าอะไรตอนนี้กำลังเป็นกระแสเราก็เอาสินค้านั้นมาขาย

อันดับที่สามคือควรนำสินค้าที่ซื้อซ้ำได้จำพวกสินค้าอุปโภคและบริโภค เช่น สบู่ ครีมบำรุงผิว

อันดับที่4สินค้านั้นจะต้องรีวิวได้ หรือมีรีวิว เพราะก่อนเราจะตัดสินใจเลือกซื้ออะไรเราจะต้องดูรีวิวก่อนเสมอ สินค้าที่เราเลือกที่จะขายนั้นควรมีการรีวิวสินค้านั้นได้

อันดับที่5สินค้าของเราที่จะขายจะต้องไม่ผิดกฎหมาย

อันดับที่6ไม่ควรนำสินค้าราคาถูกเกินไปมาขาย ต้องคำนึงถึงคุณภาพกับราคา ถูกมากไปอาจจะได้ของไม่ดี และคุณสมบัติของสินค้าที่ดีจะต้องมีดังนี้

  1. ไม่เน่าไม่เสีย เก็บได้นาน
  2. น้ำหนักเบาขนส่งง่าย
  3. ต้นทุนต่ำแข่งขันได้
  4. กำไรต่อชิ้นเป็นเท่าตัว
  5. มีคุณสมบัติเฉพาะตัว
  6. บริโภคแล้วหมดไป หรือมีระยะเวลาซื้อซ้ำบ่อย

เพราะฉะนั้นก่อนเราทำการตลาดออนไลน์เราต้องคิดให้ดีตามปัจจัยดังกล่าวเบื้องต้นก่อนนำสินค้านั้นมาขาย ถ้าเราทำการตลาดออนไลน์ดีก็จะขายดีมีออเดอร์เข้ามาเรื่อยๆและมีลูกค้ามารีวิวให้และกลับมาซื้อซ้ำที่ร้านของเราได้อีก

 

วีดีโอประจำเดือนกันยายน

 

อื่นๆ

เมนู