ลงพื้นที่สำรวจไอเดียการทำธุรกิจในชุมชนตำบลตำบลเมืองโพธิ์

มยุรี ทะเลิงรัมย์

จากที่ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมอบรมกับชาวบ้านตำบลเมืองโพธิ์และสมาชิกคณะโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการในวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมาก็ได้ความรู้เกี่ยวกับ ไอเดียการทำธุรกิจออนไลน์ต่างๆ  ทั้งในเรื่องสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มขายออนไลน์  เทคนิคการเลือกสินค้ามาขาย  วิธีการเพิ่มยอดขายเทคนิคการทำเพจให้ขายดี  เป็นต้นข้าพเจ้าจึงลงพื้นที่สำรวจหาธุรกิจที่น่าสนใจของชาวบ้านในตำบลเมืองโพธิ์เพื่อแนะนำให้ชาวบ้านรู้จักเทคนิคการขายออนไลน์ให้มากขึ้น

จากการลงพื้นที่สำรวจในตำบลเมืองโพธิ์มีผลิตภัณฑ์หลายอย่างที่น่าสนใจอย่างมากแต่ที่ข้าพเจ้าสนใจเป็นพิเศษคือการทำชุดโต๊ะรับประทานอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้านโดยการประยุกต์ใช้ความถนัดทางด้านอาชีพเดิมเคยประกอบอาชีพก่อสร้างมาก่อน ปัจจุบันทำอาชีพค้าขายแต่ผลกระทบจากโควิดทำให้ตลาดปิดหลายพื้นที่ขายไม่ได้จึงสนใจทำอาชีพเสริม  เริ่มจากศึกษาการทำโต๊ะเก้าอี้จากไม้ที่มีอยู่โดยชาวบ้านชื่อนายจำนงค์ ชาวบ้านหมู่ 7 บ้านศรีเจริญเล่าว่าการทำโต๊ะเก้าอี้และเตียงนอนฝึกฝนจากการดู YouTube แล้วลองฝึกฝนทำมาเรื่อยเรื่อยจนเป็นอาชีพเสริมในเวลาว่างจากการค้าขาย คุณพ่อจำนงเล่าว่าเพิ่งทำอาชีพเสริมนี้ไม่นานหลังจากลองทำโต๊ะกินข้าวและเตียงนอนไว้ใช้เอง  ปรากฏว่าเพื่อนบ้านสนใจก็ลองทำขายดู ขายให้กับคนในชุมชนได้บ้างและทำเก็บไว้ขายต่อไปเรื่อยเรื่อย  เมื่อสอบถามเกี่ยวกับการขายออนไลน์คุณพ่อจำนงค์ก็ตอบว่าก็มีขายออนไลน์บ้างโดยให้ลูกสาวโพสต์ขายใน  Facebook  ก็มีผู้สนใจทักอินบ็อคมาถามบ้างแต่ก็ขายยาก  ส่วนมากจะขายได้แค่คนในชุมชน  แต่คุณพ่อจำนงก็ยังอยากหาวิธีให้ขายดีในตลาดออนไลน์  แต่เนื่องจากข้อจำกัดหลายอย่างของสินค้าเช่น  ขนาดใหญ่การขนส่งลำบากทำให้ขายออนไลน์ยาก  แต่สินค้าของคุณพ่อจำนงค์ก็มีจุดเด่นคือสินค้าราคาไม่แพงมีความทนทานเป็นอย่างมากและสวยงามอีกด้วย

เพื่อนๆคนไหนที่สนใจสินค้าต้องการติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่บ้านศรีเจริญตำบลเมืองโพธิ์ อำเภอห้วยราชจังหวัดบุรีรัมย์หรือติดต่อที่เพจ Facebook Meevhan shop และตามลิ้งนี้คะ https://web.facebook.com/Meevhan-shop-542826816111237

 

 

 

อื่นๆ

เมนู