เห็ดนางฟ้า

            หทัยชนก นะรมรัมย์

           เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ดิฉันนางสาวหทัยชนก นะรมรัมย์ และทีมงานได้ลงพื้นที่ในบ้านเมืองโพธิ์ ตำบลเมืองโพธิ์ อำเภอห้วยราชและได้คุยกับผู้นำชุมชนเกี่ยวกับการเพาะเห็ดนางฟ้า ทั้งนี้ผู้นำชุมชนได้บอกถึงวัตถุดิบในการเพาะเห็ดว่ามีอะไรบ้างและได้สาธิตการทำเพาะเห็ดให้พวกเราได้ดู และได้สอนให้ดิฉันและเพื่อนได้ลองทำการเพาะดิฉันรู้สึกประทับใจอย่างมากเพราะรู้สึกสนุกและได้ความรู้เกี่ยวกับเห็ดมากมาย

เห็ดนางฟ้านั้น มีสรรพคุณเป็นยาที่ช่วยในการป้องกันและรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยมหากได้กินเป็นประจำก็เชื่อว่าเห็ดนางฟ้าจะช่วยดูเเลสุขภาพของเราได้เป็นอย่าดี ซึ่งปัจจุบันก็มีวางขายอยู่ทั่วไป ราคาถูกด้วย และจะนำมาใช้และจะนำมาใช้ประกอบการอาหารก็ได้หลากหลาย อาทิ ต้มยำ ชุบแป้งทอด ผัดผัก และยำเห็ดนางฟ้า จึงถือเป็นทั้งอาหารและยาที่เราทุกคนไม่ควรพลาดจริงๆเห็ดนางฟ้ามีวิตามินอยู่หลายชนิด เเต่วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีสูงมาก ดังนั้นเห็ดนางฟ้าจึงมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหวัดหรืออาการเกี่ยวกับไข้หวัดได้ดี และช่วยป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟันและโรคเหงือกได้ดีอีกด้วยมีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง เนื่องจากเห็ดนางฟ้าเป็นเเหล่งรวมของแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอย่าง ซีลีเนียม และมีสารสำคัญชื่อว่า อัลฟากลูเเคนซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายจนกลายเป็นเนื้อร้ายมีช่วยบำรุงหัวใจและส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากในเห็ดนางฟ้าเป็นเเหล่งของโพเเทสเซียมด้วย ซึ่งมีส่วนช่วยในการเต้นของหัวใจเป็นปกติ ทำให้น้ำในร่างกายที่มีความสมดุล กล้ามเนื้อและะบบประสาทในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและการไหลเวียนของเลือดก็ดีตามไปด้วยแถมยังมีคุณสมบัติในการสร้างเสริมและกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้เเข็งเเรง  ทานเพื่อควบคุมน้ำหนักได้ เห็ดนางฟ้านั้นเหมาะกับกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะนอกจากจะมีโปรตีนสูงเเล้วยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารอยู่มากและช่วยบำรุงระบบและเซลล์ประสาท ป้องกันการเกิดอาการของโรคอัลไซเมอร์ให้น้อยลง

อยากให้ทุกคนได้ลองรับประทานเห็ดนางฟ้าเพราะมันมีสรรพคุณมากมายเลยก็อยากจะเชิญชวนให้ทุกคนได้เข้ามาอุดหนุนผลิตภัณฑ์ของคนในชุมชนเพื่อให้คนในชุมชนมีรายได้มากยิ่งขึ้นดิฉันอยากให้ทุกท่านที่อ่านนี้ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการเรียนรู้การเพาะเห็ดเพื่อที่จะได้นำความรู้ที่ได้เรียนรู้มาต่อยอดในการประกอบอาชีพต่อและยังช่วยสานต่อไม่ให้ผลิตภัณฑ์หายไปและให้ได้นำออกขายและขยายตลาดให้กว้างขึ้น

อื่นๆ

เมนู