สุรีย์ บุญศรี

ในเมื่อเศรษฐกิจตกต่ำกันแบบนี้ทุกคนต่างคิดวิธีการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบัน ที่ไมา่ว่าจะเป้นโรคภัยหรือสภาพอากาศ ซึ่งในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันก็ได้เข้าสู่ฤดูเกี่ยวข้าว แต่การเก็บเกี่ยวข้าวในปีนี้ราคาข้าวตกต่ำอย่างมาก ชาวบ้านได้รับผลกระทบที่ราคาข้าวตกต่ำลงอย่างมาก ทำให้ช้าวบ้านเลือกที่จะเก็บเกี่ยวข้าวขึ้นเล้าไว้ มำให้ช้าวบ้านขาดแคลนราคาไม่น้อยแต่ชาวบ้านยังโชคดีที่ยังปลูกเพราะเห็ดนางฟ้ากันอยู่ทำให้มารายได้พอที่จะกินอยู่ในหมู่บ้านต่อไป

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมาพวกเรากลุ่มผู้ จ้างงานและอาจาร์ยได้ลงพื้นที่ตำบลเมืองโพธิ์และยังมีวิทยากรผู้ที่ให้ความรู้ลงพื้นที่ไปสาธิตวิธีการแปรรูปเห็ดนางฟ้าให้เป็นลูกชิ้นเห็ตและได้มีการสอนวิธีการทำโดยขั้นตอนดังนี้ ได้นำเห็ดนางฟ้าที่ได้นำไปล้างในน้ำสะอาดจากนั้นนำไปนึ่งให้สุกตามด้วยสับให้ละเอียดจนพอเหมาะแล้วนำไปผสมทุกอย่างใส่ลงไปในแป้งที่ผสมไว้แล้ว คนให้เข้มจากนั้นใช้ช้อนตักส่วนประกอบที่ได้ให้เป็นลูกชิ้น ตั้งกระทะให้น้ำมันเดือดแล้วนำลูกชิ้นที่ได้เอาไปใส่น้ำมันจนสุกเหลืองและนี่ก็คือวิธีการทำซึ่งเป็นวิธีที่ทุกคนสามารถทำได้ นอกจากเห็ดนางฟ้าจะสามารถนำมาทำลูกชิ้นได้แล้วเห็นนางฟ้ายังมีประโยชน์ทั้งคุณค่าและโภชนาการอีกทั้งยังทำอะไรได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น เห็ดสวรรค์ น้ำพริกเห็ด หรือแม้แต่จะเป็นต้มยำ หรือกับข้าวอื่นๆ สามารถเป็นสินค้าประจำหมู่บ้านได้อย่างง่าย สร้างรายได้ให้คนในหมู่บ้าน

ทั้งนี้การลงพื้นที่ในวันนี้ทำให้พวกเราได้เห็นความสามัคคี ความคิดที่ดี ความเป็นกันเองของคนในหมู่บ้านและชาวบ้านมีศักยภาพในการทำผลิตภัณฑ์ออกมาได้อย่างสวยงาม สิ่งทำให้พวกเราภูมิใจอย่างมากคือ พวกเราได้ทำให้ชาวบ้านได้มีความรู้ในการแปรรูปอาหารให้เป็นสินค้าประจำตำบลและชาวบ้านทุกคนต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่่งเป็นความประทับใจอย่างมากในการลงพื้นที่ครั้งนี้ผู้คนที่ได้อ่านบทความนี้จะต้องรู้สึกประทับใจเหมือนกับผมแน่นอนน

อื่นๆ

เมนู