คนเลี้ยงวัว วัวเลี้ยงคนแห่งบ้านปะคำ

จิตกร  วงษาสนธิ์

          เมื่อพูดถึงอาชีพเลี้ยงวัว ทุกคนอาจจะเกิดคำถามในใจว่า “เลี้ยงทำไม หรือ เพื่ออะไร” โจทย์เหล่านี้ มีคำตอบที่แน่ชัดว่า การเลี้ยงวัวสามารถทำให้มีกินมีใช้เสมือนงานประจำได้ และพื้นที่ของบ้านปะคำหมู่ที่ 2 ตำบลเมืองโพธิ์ อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นคำตอบที่ชัดเจนและแสดงให้เห็นว่าเกษตรกรเลี้ยงวัวสามารถสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวได้ไม่แพ้อาชีพอื่นๆ เลย จากเดิมพื้นที่ดังกล่าวชาวบ้านส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรม โดยเฉพาะการทำนา ซึ่งเป็นนาปีมีการเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ปีละ 1 ครั้ง ทั้งนี้หลังจากว่างจากการทำนาแล้ว ชาวบ้านในพื้นที่ก็จะประกอบอาชีพอื่นๆ เช่น รับจ้างทั่วไป แต่ก็ยังไม่ พอค่าใช้จ่ายจึงพยายามหาอาชีพเสริมตามความถนัดของวิถีชีวิตเกษตร จึงหันมาประกอบอาชีพเลี้ยงควาย วัวพันธุ์ไทย เเละพันธุ์ผสมกันหลายครัวเรือน

          จากการสัมภาษณ์นายสมาน พูนสุข ที่บ้านเลขที่ 61 หมู่ที่ 2 ตำบลเมืองโพธิ์ อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ พบว่ามีคอกวัวอยู่หลังบ้านที่สร้างขึ้นอย่างแข็งแรง ซึ่งชี้ให้เห็นว่าเขาเอาจริงเอาจังกับการ เลี้ยงวัวอยู่ไม่น้อย นายสมาน เริ่มเล่าให้ฟังว่า “ได้ทำการเลี้ยงวัวพันธุ์ผสมเเองกัส ซึ่งเป็นวัวที่มีลักษณะสูงใหญ่เเละสีเข้มกว่าวัวพันธุ์ไทย โดยสีที่เจอจะเป็นสีส้มเข้มเเละดำเข้ม โดยทำการเลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูปที่มี มันสำปะหลังเป็นส่วนผสมหลัก หญ้าสด ฟางเเห้ง ลำต้นของกล้วยบดเเบบหยาบ เเละเกลือเเร่ ซึ่งวัวที่เลี้ยงเป็นตัวเมียเกือบทั้งหมด เมื่อได้วัวสาวมาเเล้วจะทำการผสมเทียมเมื่อตั้งท้องก็จะขายต่อในราคาที่สูงขึ้น นับว่าเป็นอาชีพที่ทำกำไรได้อย่างดีหลังจากฤดูกาลทำนา”

          บทสรุปจากวิถีคนเลี้ยงวัว ทำให้ผมได้คำตอบที่ชัดเจนว่าอาชีพเลี้ยงวัวตอบแทนอะไรได้บ้าง ถ้าเปรียบกับพืชไร่ก็ต้องมีเงินซื้อปุ๋ยรอฝน แต่วัวเดินหากินหญ้าและน้ำเองได้ ถ้าเปรียบกับทองคำ วัวออกลูกทุกปี แต่ทองเก็บไว้ปีหนึ่งก็ไม่ได้ลูก แถมซื้อแพงขายถูก ส่วนการเลี้ยงวัวยิ่งเลี้ยงนานก็ยิ่งได้ลูกเพิ่มขึ้น ผมจึงไม่อยากให้มองข้ามอาชีพติดดินที่แสนอิสระนี้ ที่สามารถสร้างงาน สร้างเงิน สร้างรายได้แก่ตนเองตลอดจนเป็นกระปุกออมสินในการส่งเสียลูกเรียนได้อย่างสบาย

 

                         

                        

 

 

 

อื่นๆ

เมนู