ไร่สวนผสม บ้านแม่ชะลอม

กนกพร ใจเดียว

        จะดีแค่ไหนไม่ต้องจ่ายเงินค่ากับข้าว ไม่ต้องเสียเงินซื้อผัก ไข่ ผลไม้ตามฤดูกาลกิน วันนี้เราจะพาไปเยี่ยมชมสวนของคุณแม่ชะลอม ทะนวลรัมย์ เป็นไร่สวนผสมที่ทำอยู่หลังบ้านมีพื้นที่เพียง 2 ไร่ ที่ตั้งบ้านเลขที่ 69 ตำบลเมืองโพธิ์ อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์

 

        จากการสอบถามแม่ชะลอมเล่าว่าไอเดียนี้เกิดขึ้นจากความตั้งใจของลูกชาย เริ่มจากการอยากปลูกผักและผลไม้ไว้รับประทานเองภายในบ้านจากปลูกเล็ก ๆ หลังบ้าน ก็ค่อยๆขยายจนเริ่มขุดบ่อทั้งหมด 6 บ่อ เลี้ยงปลาดุก ปลานิล และปลาคาร์ฟ ผสมๆกัน สวนแห่งนี้มีการวางระบบท่อรดน้ำพืชผักภายในสวนโดยใช้น้ำจากบ่อปลานั้นเอง เป็นสวนแห่งเดียวในหมู่บ้านที่มีการทำสวนแบบครบวงจร ซึ่งได้มีโอกาสเดินชมภายในสวนมีสัตว์เลี้ยงคือ หนู ไก่ไข่ หมู เป็ดไข่ และปลา เลี้ยงไว้รับประทานเองและจำหน่ายได้ด้วยสามารถเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้ ส่วนพืชผักที่คุณลุงปลูกนั้นมี  กวางตุ้ง ผักชี ถั่วดิน ฝรั่ง มะนาว กล้วยหอมเขียว มะม่วง ลำไย เป็นต้น และผักที่คุณลุงภูมิใจนำเสนอมากที่สุดก็คือ ผักกูด เพราะลุงบอกว่าปลูกยากต้องใส่ใจเป็นพิเศษในการดูแลรักษา เป็นผักที่มีรสจืดอมหวานและกรอบ ยอดอ่อนและใบอ่อนนิยมนำมาบริโภค โดยนำมาปรุงเป็นอาหารได้อย่างหลากหลาย ด้วยการนำมายำ ผัด ทำเป็นแกงจืด แกงเลียง แกงส้ม ฯลฯ ส่วนชาวอีสานจะรับประทานยอดสดร่วมกับลาบ ก้อย ยำ ส้มตำ ปลาป่น ต้นผักกูด สามารถใช้เป็นดัชนีเพื่อชี้วัดความสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อมได้ ถ้าหากบริเวณไหนมีอากาศไม่ดี หรือดินไม่บริสุทธิ์ หรือมีสารเคมีเจือปนอยู่ ผักกูดจะไม่เจริญหรือแตกต้นในบริเวณนั้น เพราะผักกูดจะขึ้นเฉพาะในพื้นที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ดินสมบูรณ์และไม่มีสารเคมีเจือปน พืชผักทั้งหมดที่ปลูกส่วนใหญ่นั้นคุณลุงบอกว่าจะไว้กินเองหากเหลือคุณลุงจะนำไปจำหน่ายในหมู่บ้าน เป็นไร่สวนผสมที่ลงตัวมีพื้นที่น้อยฏสามารถทำได้เพราะดูแลง่ายอยู่เพียงหลังบ้านของตัวเองเท่านั้นเอง

 

 

        ถามว่าคุณลุงและคุณป้าพบปัญหาในการทำเกษตรอะไรหรือไม่นั้น ก็คงหนีไม่พ้นสภาพดินปลูกที่ขาดธาตุอาหารหลัก แล้ววิธีการแก้ปัญหาที่คุณลุงใช้นั้นคืออะไรค่ะ ลุงแกก็แนะนำว่าจะไม่ปลูกต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ เพราะจะดึงธาตุอาหารไปหมดส่วนพืชผักก็ได้รับอาหารไม่เต็มที่ และอีกอย่างจะใช้วิถีธรรมชาติบำบัดโดยใช้ปุ๋ยมูลวัวหรือมูลไก่ ใช้ปุ๋ยอินทรีย์จากใบไม้ที่ร่วง นี้ก็เป็นอีกหนึ่งความรู้ที่ได้จากวิถีชาวบ้าน พอเดินสำรวจสวนใกล้จะกลับแล้วนั้นจึงถามลุงกับป้าว่าได้อะไรจากการทำสวนแห่งนี้ คำตอบที่ได้นั้น “ความสุข” เพราะตนเองอายุเยอะแล้วแค่นี้ก็มีความสุขมากพอแล้ว

SC01 – (3) การลงสำรวจพื้นที่ชุมชนตำบลเมืองโพธิ์

 

Tags: , ,

อื่นๆ

เมนู