ชุมชนตำบลทุ่งวัง ฝ่าวิกฤติโควิด19

       จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือCOVID-19ได้เกิดสายพันธุ์ใหม่หลายสายพันธุ์โดยแต่ละสายพันธุ์จะมีอาการที่แตกต่างกันเช่น สายพันธุ์อังกฤษ (B117) เป็นโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่มีความสามารถในการระบาดมากกว่าสายพันธุ์ปกติถึง 1.7 เท่า และมีปริมาณของเชื้อไวรัสโควิด-19 เยอะกว่ามาก พบครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน ปี 2563 ในประเทศอังกฤษ ก่อนจะเริ่มระบาดไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศในแถบยุโรป มีการรายงานว่าพบเชื้อโควิดชนิดนี้ครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อวันที่ 3 มกราคม ปี 2564 และ สายพันธุ์เดลต้าหรือสายพันธุ์อินเดียโดยมีความสามารถในการแพร่กระจายเชื้อได้รวดเร็วกว่าสายพันธุ์อังกฤษ อีกทั้งยังมีการกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์เดลต้า พลัส (Delta Plus) ที่สามารถหลบภูมิคุ้มกันได้ ผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายไข้หวัดหรือคล้ายอาการของโควิด-19 สายพันธุ์ทั่วไป โควิดสายพันธุ์เดลต้ายังเป็นที่จับตามองต้องเฝ้าระวังมากเป็นพิเศษในประเทศไทยเนื่องจากมีแนวโน้มของยอดผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้มากยิ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบันพบว่าในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์มีผู้ติดเชื้อสูงมากในแต่ละวัน ซึ่งแต่ละตำบลก็จะมีมาตรการป้องกันที่แตกต่างกัน                 

       ทุกวันนี้การเเพร่ระบาดของโควิด19นั้นยังคงมีการติดเชื่อเพิ่มมากขึ้นในเเต่ละวัน เเละคนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือประชาชนนั้นเองเพราะประชาชนนั้นไม่สามารถใช้ชีวิตหรือการดำเนินชีวิตในประจำวันได้อย่างปกติ เเต่ต้องกลับมาดูเเลตัวเองเเละป้องกันตัวเองการออกไปไหนมาไหนเเสนจะลำบากในชีวิต การออกไปทำงานยากมากขึ้น หรืองานอาจสั่งยกเลิกมีการเลิกจ้างงานจึงทำให้มีปัญหาค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว ในด้านของตำบลทุ่งวัง นั้นได้มีผู้ได้รับผลกระทบอยู่หลายครัวเรือนอยู่เหมือนกัน เพราะมีคนกลับจากต่างจังหวัด เพราะในต่างจังหวัดนั้นเป็นพื้นที่เสียงหรือเป็นพื้นที่สีเเดง จึงทำให้ไม่สามารถทำงานต่อไปได้บางกลุ่มก็กลับมารักษาตัวอยู่โรงพยาบาลบุรีรัมย์บ้านเรานั้นเอง เพราะโรงบาลที่เขาทำงานอยู่ในจังหวัดนั้นเตียงเต็มหมดเเล้ว จึงไม่สามารถรักษาตัว ทุกวันนี้การเเพร่ระบาดของโควิด19นั้นยังคงมีการติดเชื่อเพิ่มมากขึ้นในเเต่ละวัน เเละคนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือประชาชนนั้นเองเพราะประชาชนนั้นไม่สามารถใช้ชีวิตหรือการดำเนินชีวิตในประจำวันได้อย่างปกติ เเต่ต้องกลับมาดูเเลตัวเองเเละป้องกันตัวเองการออกไปไหนมาไหนเเสนจะลำบากในชีวิต การออกไปทำงานยากมากขึ้น หรืองานอาจสั่งยกเลิกมีการเลิกจ้างงานจึงทำให้มีปัญหาค่าใ อยู่ที่นั้นได้เลย ดังนั้นคนที่กลับมาในหมู่บ้านตำบลทุ่งวัง จึงต้องการกักตัว14วัน โดยทางผู้นำตำบลทุ่งวังได้มีมติกันร่วมกับหน่วยงานสาธารณะสุข โดยการจัดที่ให้กับผู้ที่เดินทางกลับบ้านมาโดยการจัดสถานที่กักตัว ณ องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งวัง ทางผู้นำชุมชนได้มีการผลัดเวรยามของแต่ละหมู่บ้านเพื่อมาดูและผู้กักตัว โดยมีการดูแลเป็นอย่างดีทำให้สถานการณ์ในตำบลทุ่งวังเป็นไปอย่างราบรื่น                                                                     

       ดังนั้นแล้วเราจะต้องปฎิบัติตามมาตราการต่างๆมันอาจไม่ได้ป้องกันได้ใน100%เช่นเดียวกันเเละในคนที่ออกบ้านบ่อยๆถ้าไม่รู้จักป้องกันตัวเองก็อาจทำให้ติดได้เหมือนกันถ้าเป็นไปได้เราไม่ควรออกไปในที่สุ่มเสียงในชุมชนที่เเออัด หรือสถานที่ที่มีคนพลุกพล่านเป็นอย่างมากเพราะเราไม่รู้เลยว่าบุคคลเหล่านั้นมาจากที่พื้นที่เสี่ยงหรือไม่ถ้าเป็นไปได้หรือไม่จำเป็นก็ไม่ควรออกจากบ้านเลย ถ้าสามารถทำได้โดยวิธีการที่กล่าวมาจากประสิทธิภาพในการป้องการโควิดได้อย่างเเน่นอน

🌾 SC02 – ชาว U2T บูรณาการความรู้ร่วมกับภูมิปัญญาท้องถิ่น Ep.06 – ต.ทุ่งวัง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์

 

อื่นๆ

เมนู