” สบู่ ไม่ได้มีดีแค่ชำระล้างร่างกาย ♥ “

ลลิตา  บำรุง

 

 

 

 

สบู่ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย ขัดคราบไคลผิวกายให้หมดจด ชำระล้างสิ่งสกปรกได้ดี ซึ่งได้จากปฏิกิริยาของด่างกับไขมันจากพืชหรือสัตว์ ปัจจุบัน สบู่มีการใช้ส่วนผสมชนิดต่าง ๆ เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติของสบู่ให้มีลักษณะพิเศษ ตรงตามความต้องการใช้งานที่หลากหลายขึ้นมีทั้งสบู่ที่มีลักษณะก้อน และเหลว

สมุนไพร คือ ยาที่ได้มาจากผลิตผลทางธรรมชาติ อย่างพืช รวมทั้งจากสัตว์และแร่ธาตุ เพื่อใช้ประโยชน์ในการบำรุงร่างกายและสามารถรักษาโรคได้ ในสบู่มีสารที่สามารถฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี เมื่อสองสิ่งนี้มารวมกันจึงได้สิ่งที่สามารถทำความสะอาดร่างกายและดูแลผิวพรรณ แล้วยังช่วยบำบัด รักษาโรคได้ สบู่สมุนไพรจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีและนิยมกันมากในปัจจุบัน เพื่อลดการใช้สารสังเคราะห์หรือสารเคมีที่อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองหรือแพ้ได้

วันนี้พวกเรากลุ่มผู้จ้างงานตำบลทุ่งวังได้จัดโครงการการยกระดับและแปรรูปผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิว ในช่วงเช้าเป็นการบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สบู่ ไม่ว่าจะเป็นประเภทของสบู่ ส่วนประกอบในการทำสบู่ แนวคิดในการออกแบบผลิตภัณฑ์สบู่ การมองหาเอกลักษณ์และสมุนไพรของชุมชน รวมไปถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับการจดลิขสิทธิ์เพื่อเป็นทรัพย์สินทางปัญญาให้กับชุมชนในการต่อยอดยกระดับชุมชนอีกด้วย อีกทั้งในช่วงบ่ายมีการสาธิตและลงมือทำสบู่ด้วยตนเองจากสมุนไพรต่าง ๆ ในชุมชนทั้งสบู่ชนิดเหลวและก้อน กลุ่มของพวกเราได้เลือกทำสบู่เหลวขมิ้นชัน เนื่องจากตามตำรายาไทยมีการทำผงจากเหง้าขมิ้นชัน รักษาแผล แมลงกัดต่อย และกลากเกลื้อน ใช้ผงแห้งและสารสกัดจากเหง้าขมิ้นชันเป็นองค์ประกอบในตำรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่าง ๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณ โดยมีรายงานการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของขมิ้นชันที่เกี่ยวข้องกับการบำรุงผิวพรรณ และความงามได้แก่ ฤทธิ์ต้านการเกิดสิว ฤทธิ์ปกป้องผิวและลดริ้วรอย ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสเพื่อลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

กิจกรรมนี้นอกจากผู้เข้าอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้มาผลิตสบู่ใช้เองเพื่อชำระล้างล้างกาย ลดการใช้สารเคมีซึ่งเป็นสาเหตุของการระคายเคืองผิว ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนของตนได้แล้ว ยังสามารถทำความรู้ที่ได้มายกระดับและแปรรูปผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิวจากสมุนไพรในชุมชน สร้างเป็นรายได้แก่ตนและชุมชนได้อีกด้วย

🌾 SC02 – การอบรมการทำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิวหรือสบู่ Ep.10 – ต.ทุ่งวัง ต.สตึก จ.บุรีรัมย์

 

 

อื่นๆ

เมนู