1. หน้าแรก
  2. คณะวิทยาศาสตร์
  3. SC02 - ตำบลทุ่งวัง อำเภอสตึก
  4. SC02 ยกระดับและแปรรูป ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิวจากผลพลอยได้ในกระบวนการผลิตใหม่ท้องถิ่นด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลในการสร้างธุรกิจชุมชนออนไลน์ยุค ๔.๐ (Startup Community) (Sc-๐๒) การสร้างและพัฒนา Creative Econmy (การยกระดับการท่องเที่ยว)

SC02 ยกระดับและแปรรูป ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิวจากผลพลอยได้ในกระบวนการผลิตใหม่ท้องถิ่นด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลในการสร้างธุรกิจชุมชนออนไลน์ยุค ๔.๐ (Startup Community) (Sc-๐๒) การสร้างและพัฒนา Creative Econmy (การยกระดับการท่องเที่ยว)

ข้าพเจ้า นางสาวสุนันทา พาเจริญ ประเภทประชาชน ตำบลทุ่งวัง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์  สังกัดคณะวิทยาศาสตร์ หลักสูตรการพัฒนาชุมชนต้นแบบโดยใช้สมรรถนะการบริหารจัดการตนเอง หลักสูตรการพัฒนาชุมชนต้นแบบโดยใช้สมรรถนะการบริหารจัดการตนเอง ภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ข้าพเจ้านางสาวสุนันทา พาเจริญ ประเภทประชาชนตำบลทุ่งวัง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ในเดือนพฤศจิกายน ข้าพเจ้าและสมาชิกได้มีการวางแผนงานลงพื้นที่ทำผลิตภัณฑ์สบู่สมุนไพรที่ ณ.ศาลาเอนกประสงค์ ตำบลทุ่งวัง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ สาเหตุที่เลือกทำสบู่สมุนไพรสารสกัดจากธรรมชาตินั้น เนื่องจากมองว่าในพื้นที่ชุมชนมีสมุนไพรอยู่มากมายหลากหลายชนิด อาทิเช่น ขมิ้น ทานาคา ว่านหางจระเข้ มะขามเปียก เป็นต้น วัสดุอุปกรณ์ประกอบด้วย ตาชั่งดิจิตอลเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ พายยาง สารสกัดพืชธรรมชาติ  กลีเซอรีน ซอฟเบส แม่พิมพ์ หม้อสเตนเลส กะละมังสเตนเลส แรปพลาสติก เป็นต้น ขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำน้ำใส่กะละมังสเตนเลสจากนั้นนำขึ้นไฟรอให้น้ำเดือดนำซอฟเบสหรือสารสกัดตั้งต้นในการทำสบู่ประมาณ 1 กิโลกรัม ใส่หม้อสเตนเลส แล้วนำไปตั้งบนน้ำร้อนที่ต้มเตรียมไว้  เพื่อเป็นการละลายซอฟเบส ทั้งนี้นำที่ใช้นั้นต้องมีความร้อนอยู่ที่ประมาณ 70-80 องศาเซลเซียส จากนั้นทำการตั้งไว้ให้ซอฟเบสละลายเอง ไม่ต้องคนเพราะจะทำให้เกิดฟองอากาศขึ้นมา ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถนำไปใช้ทำสบู่ได้

ปัจจุบันผู้บริโภคมีความตื่นตัวในการรักษาสุขภาพตนเองมากขึ้น โดยมีการทำผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพขึ้นทั้งเพื่ออุปโภคและบริโภคการใช้พืชสมุนไพรในการผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมีมากขึ้นโดยเฉพาะในระดับชุมชน ที่มีการนำพืชสมุนไพรพื้นบ้านมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ประจำท้องถิ่น ซึ่งเป็นโครงการที่ผลักดันเพื่อต้องการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับชุมชน และเพื่อสานต่อภูมิปัญญาท้องถิ่น เป้าหมายของโครงการนี้คือช่วยให้ชาวบ้านในพื้นที่คิดและลงมือปฏิบัติทำธุรกิจของตัวเองได้อย่างยั่งยืน

   

 

อื่นๆ

เมนู