“จากวันแรกถึงวันนี้ ณ ทุ่งวัง”

         เดือนธันวาคม เป็นเดือนสุดท้ายของการปฏิบัติงานกับโครงการ 1ตำบล 1มหาวิทยาลัย ในเฟสนี้ พวกเราก็ได้ลงพื้นที่ไปปฏิบัติงานโดยจัดการอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพให้กับชาวบ้านตำบลทุ่งวัง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ อีกเช่นเคย 

         การลงพื้นที่ไปปฏิบัติงานในเดือนนี้ พวกเราเเละคณะวิทยากร รวมถึงคณะอาจารย์ประจำหลักสูตรได้จัดการอบรมทำปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยหมักชีวภาพให้กับชาวบ้าน เนื่องจากในปัจจุบันเริ่มเข้าหน้าหนาวเเล้วทำให้มีเศษใบไม้ กิ่งไม้พัดหล่นลงมาอย่างมากมาย เเละเพื่อให้สิ่งเหล่านี้สามารถนำไปใช้ประโยชน์เเละเพิ่มคุณค่าได้ ทางคณะผู้ทำงานจึงได้จัดอบรมการทำปุ๋ยขึ้นมา ซึ่งปุ๋ยหมักนี้เป็นปุ๋ยที่มาจากธรรมชาติ ให้ชาวบ้านสามารถนำไปใช้รดพื้นผักสวนครัวของตนเอง หรือแม้กระทั่งรถตามไร่นา เพื่อให้พืชผักสวนครัวต่างๆของชาวบ้านปลอดจากสารพิษ เพราในปัจจุบันผู้คนนิยมใช้สารเคมีในการำรุงพืชผล ถ้าหากได้สิ่งที่มาจากะรรมชาติก็จะเป็นการลดมลพิษ ลดสารเคมี ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับประทานผลผลิตที่ดี สุขภาพร่างกายเเข็งเเรงขึ้นอีกด้วย

       ถึงแม้เดือนนี้จะเดินทางมาเป็นเดือนสุดท้ายของการปฏิบัติงานกับทางโครงการเเต่เราเชื่อว่าถ้ามีโอกาสได้ปฏิบัติงานต่อ จะส่งผลให้ชุมชนมีการพัฒนาไปในเเนวทางที่ดียิ่งขึ้นแบบนี้ไปอีกเเน่นอน เพราะเสียงตอบรับจากชาวบ้านเห็นด้วย ดีใจที่มีโครงการเช่นนี้ อีกทั้งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น ก่อให้เกิดการพัฒนาด้านเศรษฐกิจที่ยั่งยืนให้กับคนในชุมชนในช่วงที่มีสภาวะการระบาดของโรค covid-19 อีกด้วย

         

          

🌾 SC02 – ทุ่งวัง Ep.11 – จากวันนั้นถึงวันนี้ ณ ทุ่งวัง ต.ทุ่งวัง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์

 

อื่นๆ

เมนู