“จุดเด่นนี้มีที่บ้านตาลอง”

กุลปริยา คารศรี

          เดือนพฤษภาคมเดือนที่4 ของการปฏิบัติงานในโครงการนี้ ข้าพเจ้าได้พบเจอสิ่งแปลกใหม่จากตำบลแห่งนี้มากมายอีกเช่นเคย โดยในเดือนนี้ข้าพเจ้าได้เข้าไปลงพื้นที่เพื่อค้นหาจุดเด่นที่มีอยู่หมู่บ้านที่ข้าพเจ้าได้รับผิดชอบ คือบ้านตาลอง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ขึ้นชื่อในเรื่อง หมู่บ้าน OTOP นวัตวิถีอยู่เเล้วเพื่อมีการพัฒนาให้เป็นเเหล่งท่องเที่ยวที่ครบวงจร เริ่มตั้งแต่การท่องเที่ยว แหล่งศึกษาเรียนรู้ไปจนถึงสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอย่างเช่น โฮมสเตย์ เป็นต้น เป็นหมู่บ้านที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว เมื่อได้เข้ามาทำงานมากขึ้นๆทำให้ข้าพเจ้าได้พบเจอประสบการณ์เเละ
สิ่งที่น่าประทับใจมากมายดังจะกล่าวต่อไปนี้

         บ้านตาลอง เป็นชุมชนที่เน้นเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง และเป็นที่รู้จักกันดีอยู่เเล้วในเรื่องของการเป็น 1 ใน 50 หมู่บ้าน OTOP นวัตวิถี ซึ่งมีจุดเด่นมากมายหลายอย่างให้จดจำเเละน่าเข้าไปท่องเที่ยว สิ่งที่ข้าพเจ้าได้เข้าไปพบเเละได้ท่องเที่ยวก็จะเป็นการเข้าไปชมผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสิ่งของที่มีในหมู่บ้านไม่ว่าจะเป็นการทอผ้าไหม ทางด้านอาหารก็จะเป็นอาหารที่ปรุงโดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น ส่วนด้านที่พักแบบโฮมสเตย์ก็ได้มีการรองรับนักท่องเที่ยวถึง 7 หลังด้วยกัน สินค้า OTOP ยังมีอีกหลายผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่น ชุมชนบ้านตาลองได้มีวางแผนและดำเนินการปรับสภาพแวดล้อม ภูมิทัศน์ ให้มีความสวยงาม มีความสุขเกินคำบรรยาย ไม่ว่าจะเป็นอากาศ อาหารหรือจะเป็นผู้คน ซึ่งมันเป็นมนต์เสน่ห์ที่ทำให้ประทับใจไม่รู้ลืม และอยากมาที่นี่อีกหลายๆครั้งเสื่อมีโอกาสนอกเหนือจากการลงพื้นที่มาทำงาน ความสุขอีกหนึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นและความประทับใจก็คือ ทั้งรอยยิ้มและความเป็นกันเองของผู้คนในชุมชนที่เมื่อมีนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่จะเข้ามาเยี่ยมชมที่หมู่บ้านนี้ จึงทำให้ข้าพเจ้าหลงใหลและยากที่จะลืมเลือนหนึ่งความสุขเล็กๆแต่ยิ่งใหญ่ในจิตใจในที่แห่งนี้

        เมื่อได้กล่าวถึงจุดเด่นและจุดที่น่าสนใจ น่าเข้าไปเยี่ยมชม ณ ที่แห่งนี้ ข้าพเจ้าคิดว่ามีอีกหลายสิ่งหลายอย่าง อาทิเช่น วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น สิ่งของต่างๆที่สามารถจะนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อที่จะพัฒนาสิ่งที่มี เเละดีอยู่เเล้วให้มีการพัฒนาที่ยั่งยืนมากยิ่งขึ้น ทางทีมงานจะคัดสรรค์สิ่งที่เป็นจุดที่สามารถจะต่อยอดได้โดยอาศัยความร่วมมือจากชาวบ้านเเละคาดว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากทางชาวบ้านเพื่อพัฒนาให้มันดียิ่ง ๆ ขึ้นไปอย่างแน่นอน

                         

? SC02 – ทุ่งวัง Ep.04 – กิจกรรมการสำรวจข้อมูล โควิด-19 รายชุมชน ต.ทุ่งวัง ต.สตึก จ.บุรีรัมย์

 

 

อื่นๆ

เมนู