หลงรักเธอที่ทุ่งวัง

 

กฤษณพล  สีเสือ

 

                  ตำบล ทุ่งวัง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นตำบลที่ผมเห็นครั้งแรกแล้วแปลกหูแปลกสุดๆ เรื่องจากผมอยู่ในตัวเมืองมานาน (นางรอง) ไม่ค่อยได้พบเจอชาวบ้านหรือวิถีชาวบ้านใดๆเลย ทำให้ผมรู้สึกว่าการที่เราอยู่แบบเรียบง่าย ไม่ต้องมีเงินมากมายหรือเทคโนโลยี ทำให้เรานั้นมีความสุขได้

                  จากการที่ผมได้ลงพื้นที่ศึกษาเกี่ยวกับตำบลทุ่งวังนั้น มีผู้คนมากมายหลายแบบ แบบที่ผมไม่ค่อยและไม่เคยได้พบมาก่อน ชาวบ้านที่นั่นรู้สึกเป็นกันเองมากๆ ให้ความร่วมมือและอัธยาศัยดีมาก บางครั้ง การที่เราได้พบกับชาวบ้านทำให้ผมได้เปิดโลกใบใหม่ เนื่องจากข้อมูลที่ผมได้พบปะพูดคุยกับชาวบ้านนั้น เขาค่อยข้างดีใจที่ทางการหรือทางมหาลัยแบบพวกเรา เข้ามาช่วยเหลือเนื่องในโอกาสใดๆ ก็ตาม ชาวบ้านดีใจมากๆ ที่เราได้มากช่วยเหลือพวกเขา ได้คุยกับคนที่มีความรู้ อยากมาพัฒนาชุมชนพวกเขาให้ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ โดยส่วนใหญ่นั้นจะเป็นชาวเกษตรกร หรือรับจ้างทั่วไป โดยยุค Covid-19 นี้ พวกเขามีผลกระทบบ้างแต่ไม่มากนัก เพราะเนื่องจากคนในชุมชนไม่ค่อยได้ออกจากชุมชน ส่วนมากจะมีรายได้ไม่ค่อยมากน้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำเสียอีก บางคน ได้แต่รอเงินเยียวยาจากรัฐบาล หรือเบี้ยยังชีพ เพื่อประทังชีวิต แต่มีบางครัวเรือนที่ พวกข้าวกินเอง เลี้ยงสัตว์ ทำไร่เพื่อพึ่งพาตนเอง ทำให้ถึงจะมีรายได้ไม่มากพวกเขาก็อยู่ได้ พออยู่พอกิน แต่ก็ยังไม่เพียงพอเช่นเดิม

                  หลังจากที่ผมได้ลงพื้นที่แล้ว ทำให้ผมได้เข้าใจวิถีชีวิตมากขึ้น รู้ปัญหาที่ไม่สามารถแก้ได้ แต่การที่เราได้เข้าไปพบเจอพวกเขานั้น เราได้ความสุชกลับมา ได้ทั้งรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะจากพวกเขา ทำให้การทำงานของผมนั้น ไม่รู้สึกเหนื่อยเลย รู้สึกสนุกมากกว่า เพราะเหมือนว่าเราได้มาเรียนรู้ในสิ่งที่ตนเองไม่เคยได้พบมากก่อน ทั้งนี้ ผมก็อยากจะเข้าไปพัฒนาช่วยเหลือชาวบ้าน ให้มีสภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ต้องกังวัลเรื่องต่างๆอีก แล้วขอบคุณทีมงาน SC-02 ทุกท่านที่คอยชีแนะแนวทางการดำเนินให้กับผม

 

 

                         

 

อื่นๆ

เมนู