หากใครแวะมาเยี่ยมเยือนบ้านสนวนก็ต้องไม่พลาดที่จะลิ้มลองอาหารพื้นบ้านของชุมชน รสชาติที่สะท้อนวิถีชีวิต ประเพณี และวัฒนธรรมชาวอีสานใต้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาหารท้องถิ่นของเราก็มีหลากหลายเมนูทั้งคาวและหวาน วันนี้ผู้เขียนขอนำเสนอขนมขึ้นชื่อในเทศกาลของชุมชน นั่นคือ “ขนมเทียน” ขนมหวานที่ได้รับความนิยมในทุกภูมิภาค โดยแต่ละท้องถิ่นก็จะเรียกชื่อแตกต่างกันไป เช่น ขนมจ๊อกของภาคเหนือ ขนมนมสาวของภาคกลาง และขนมหมกของภาคอีสาน ส่วนบ้านสนวนเราเรียกว่าขนมเทียน และเรียกเป็นภาษาเขมรท้องถิ่นว่า “ขนมกะจ๊อบ” แปลว่าขนมที่ห่อด้วยใบตองนั่นเอง
ขนมเทียน เป็นขนมหวานที่นิยมทำในเทศกาลสำคัญต่าง ๆ อาทิ วันสารท วันเข้าพรรษา วันออกพรรษา วันสงกรานต์ งานบุญหมู่บ้าน ฯลฯ สามารถหาวัตถุดิบได้ตามท้องถิ่น โดยจะห่อใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยม เนื้อขนมทำจากแป้งข้าวเหนียว และยัดไส้ได้ทั้งเค็มและหวาน ซึ่งบทความนี้จะพามาเรียนรู้การทำขนมเทียนไส้มะพร้าวอ่อนกันค่ะ
ขนมเทียนไส้มะพร้าวอ่อน
ส่วนผสมแป้ง
- แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำใบเตย 1 ถ้วย
- กะทิ 2 ถ้วย
วิธีทำ : เทแป้งข้าวเหนียวลงในภาชนะ จากนั้นเทน้ำกะทิ น้ำใบเตย และน้ำเปล่าทีละน้อย ๆ ลงไป และนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดไปเรื่อย ๆ จนตัวแป้งเหนียวเข้าที่ดี เสร็จแล้วพักไว้เตรียมนำไปห่อยัดไส้
ส่วนผสมไส้
- มะพร้าวอ่อนขูด 2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
- ถั่วลิสงบด 200 กรัม
- งาขาว 100 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ : เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่าบนกระทะด้วยไฟกลาง จนน้ำตาลแตกฟอง เทมะพร้าวอ่อนที่ขูดไว้ลงไป ตามด้วยถั่วลิสงบด งาขาว เกลือ จากนั้นเคี่ยวต่อจนเหนียวพอที่จะปั้นได้ นำไส้ลงจากเตาพักไว้ 30 นาที
วีธีการห่อ
- นำใบตองมาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตัดมุมเล็กน้อย และเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย ทาน้ำมันพืชบนใบตอง เพื่อให้แป้งขนมไม่ติดใบตอง และแกะออกมารับประทานง่าย
- นำแป้งที่ได้มาปั้นเป็นแผ่นประมาณครึ่งฝ่ามือ จากนั้นนำไส้ขนมที่เตรียมไว้มาวางบนแป้ง จีบแป้งปิดตัวไส้ให้มิด แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ
- จากนั้นพับใบตองเป็นรูปทรงกรวย เพื่อที่จะใส่ขนมลงไป
- พับใบตองเก็บให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมโดยพับเข้า และพับเก็บซ้ายและขวา จากนั้นสอดเข้าไปเก็บมุม
- นำไปนึ่งโดยใช้ไฟแรง ใช้เวลานึ่งประมาณ 20-30 นาที
- เมื่อเสร็จแล้วก็วางพักไว้ให้เย็น แล้วจัดเสิร์ฟพร้อมรับประทาน
เขียนและภาพโดย ศุภรัตน์ กุมรัมย์