หากใครแวะมาเยี่ยมเยือนบ้านสนวนก็ต้องไม่พลาดที่จะลิ้มลองอาหารพื้นบ้านของชุมชน รสชาติที่สะท้อนวิถีชีวิต ประเพณี และวัฒนธรรมชาวอีสานใต้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาหารท้องถิ่นของเราก็มีหลากหลายเมนูทั้งคาวและหวาน วันนี้ผู้เขียนขอนำเสนอขนมขึ้นชื่อในเทศกาลของชุมชน นั่นคือ “ขนมเทียน” ขนมหวานที่ได้รับความนิยมในทุกภูมิภาค โดยแต่ละท้องถิ่นก็จะเรียกชื่อแตกต่างกันไป เช่น ขนมจ๊อกของภาคเหนือ ขนมนมสาวของภาคกลาง และขนมหมกของภาคอีสาน ส่วนบ้านสนวนเราเรียกว่าขนมเทียน และเรียกเป็นภาษาเขมรท้องถิ่นว่า “ขนมกะจ๊อบ” แปลว่าขนมที่ห่อด้วยใบตองนั่นเอง 

         ขนมเทียน เป็นขนมหวานที่นิยมทำในเทศกาลสำคัญต่าง ๆ อาทิ วันสารท วันเข้าพรรษา วันออกพรรษา วันสงกรานต์ งานบุญหมู่บ้าน ฯลฯ สามารถหาวัตถุดิบได้ตามท้องถิ่น โดยจะห่ใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยม เนื้อขนมทำจากแป้งข้าวเหนียว และยัดไส้ได้ทั้งเค็มและหวาน ซึ่งบทความนี้จะพามาเรียนรู้การทำขนมเทียนไส้มะพร้าวอ่อนกันค่ะ 

ขนมเทียนไส้มะพร้าวอ่อน

ส่วนผสมแป้ง

 1. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
 2. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
 3. น้ำใบเตย 1 ถ้วย
 4.  กะทิ  2 ถ้วย

วิธีทำ : เทแป้งข้าวเหนียวลงในภาชนะ จากนั้นเทน้ำกะทิ น้ำใบเตย และน้ำเปล่าทีละน้อย ๆ ลงไป และนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดไปเรื่อย ๆ จนตัวแป้งเหนียวเข้าที่ดี เสร็จแล้วพักไว้เตรียมนำไปห่อยัดไส้ 

ส่วนผสมไส้

 1. มะพร้าวอ่อนขูด 2 ถ้วย
 2. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
 3. ถั่วลิสงบด 200 กรัม
 4. งาขาว 100 กรัม
 5. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ : เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่าบนกระทะด้วยไฟกลาง จนน้ำตาลแตกฟอง เทมะพร้าวอ่อนที่ขูดไว้ลงไป ตามด้วยถั่วลิสงบด งาขาว เกลือ จากนั้นเคี่ยวต่อจนเหนียวพอที่จะปั้นได้ นำไส้ลงจากเตาพักไว้ 30 นาที

วีธีการห่อ

 1. นำใบตองมาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตัดมุมเล็กน้อย และเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย ทาน้ำมันพืชบนใบตอง เพื่อให้แป้งขนมไม่ติดใบตอง และแกะออกมารับประทานง่าย
 2. นำแป้งที่ได้มาปั้นเป็นแผ่นประมาณครึ่งฝ่ามือ จากนั้นนำไส้ขนมที่เตรียมไว้มาวางบนแป้ง จีบแป้งปิดตัวไส้ให้มิด แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ 
 3. จากนั้นพับใบตองเป็นรูปทรงกรวย เพื่อที่จะใส่ขนมลงไป
 4. พับใบตองเก็บให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมโดยพับเข้า และพับเก็บซ้ายและขวา จากนั้นสอดเข้าไปเก็บมุม 
 5. นำไปนึ่งโดยใช้ไฟแรง ใช้เวลานึ่งประมาณ 20-30 นาที
 6. เมื่อเสร็จแล้วก็วางพักไว้ให้เย็น แล้วจัดเสิร์ฟพร้อมรับประทาน

ที่มาภาพการห่อขนมเทียน : https://food.trueid.net/detail/l8Gjgz0rr6x3

เขียนและภาพโดย ศุภรัตน์ กุมรัมย์       

อื่นๆ

เมนู