บทความของเดือนนี้เป็นเรื่องของอาหารในชุมชน สำหรับไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมชุมชนตำบลสนวนของเรา อาหารทุกอย่างที่ทำไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว จะเป็นอาหารที่คนในชุมชนจัดทำกันเองทั้งหมด ซึ่งอาหารของที่นี่มีรสชาติที่อร่อยและมีความโดดเด่นของชุมชน ไม่ว่าจะเป็นแกงพะแนง แกงไก่ใส่กล้วย ต้มไก่ใส่ใบหม่อนและยอดมะขามอ่อน ยำหมูยอ ยำดักแด้ และผัดไท เป็นต้น

และในส่วนของขนมหวาน จะมีเมนูบัวลอยมะพร้าวอ่อน ข้าวต้มด่าง และขนมที่ขึ้นชื่อของตำบลสนวนที่ขาดไม่ได้ และมีไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ให้ได้ชิมลิ้มลองรสชาติความอร่อย ซึ่งขนมชนิดนี้ก็คือ ขนมตดหมา

อาหารในบางชนนิด ใช้วัตถุดิบที่มีและสามารถหาได้ในชุมชนมาใช้ในการประกอบอาหารที่น่ารับประทานไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว อย่างเช่น แกงไก่ใส้กล้วย ต้มไก่ใส่ใบหม่อนและยอดมะขามอ่อน จะใช้วัตถุดิบในชุมชนประกอบอาหาร ยำดักแด้ จะใช้ดักแด้ที่ชุมชนเลี้ยงไหมเอง แล้วเอาดักแด้มาประกอบอาหารเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว และในส่วนของขนมหวานก็เช่นกัน

ข้ามต้มด่าง มีความพิเศษคือ มีการนำเอาเปลือกขนุนที่เผาแล้วเป็นด่างที่ได้มาจากธรรมชาติ จะมีกลิ่นหอมที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นของเอกลักษร์ของข้าวต้มด่างของชุมชนที่นี่

ขนมตดหมา ก็เป็นอีกชนิดที่ใช้วัตถุดิบที่สามารถหาได้จากในชุมชน ซึ่งจะมีรสชาติที่หอมอร่อย เป็นสูตรโบราณสูตรเฉพาะ เป็นขนมที่มีชื่อของสนวนเลยทีเดียว

ขนมตดหมา" หอมหวานน่ากิน ขนมพื้นถิ่นบุรีรัมย์

อื่นๆ

เมนู