การลงพื้นที่ปฏิบัติงานเดือนสิงหาคม ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการของนายโกศล กึมรัมย์ ซึ่งได้รับมอบหมายให้หาตัวอย่างผลิตภัณฑ์ในการนำมาใช้ในการอบรมตลาดออนไลน์ ในโครงการการอบรมเชิงปฏิบัติการการเสริมสร้างอาชีพในชุมชนทักษะการทำตลาดออนไลน์ โดยวิทยากรจากมหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์

ซึ่งตัวข้าพเจ้าได้นำผลิตภัณฑ์ขนมข้าวแต๋น เพื่อมาใช้ในการอบรม ได้มีการไปถ่ายรูปและวิดีโอเพื่อรวบรวมข้อมูลมาใช้ในการอบรม โดยขั้นตอนการทำข้าวแต๋นนั้นมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

นึ่งข้าวเหนียว ใส่กะทิลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว พักข้าวประมาณ 2-3 นาที

นำพิมพ์จุ่มน้ำ ตักข้าวเหนียวใส่ลงไป กดแค่พอจับตัวกันไม่หลุด

จากนั้นนำไปตากแดดประมาณ 1 วัน

พอแห้งดีแล้วนำไปทอดด้วยไฟแรง พอข้าวแต๋นพองสุกเหลืองแล้วรีบตักขึ้นเลย พักให้สะเด็ดน้ำมัน

ส่วนการทำน้ำตาลราด ทำโดยใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทรายแดงกับเกลือป่น เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ต้มด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย

ตักน้ำตาลราดบนขนม พักจนน้ำตาลเซตตัว จากนั้นนำไปแพ็คเพื่อไว้ใช้ในการจัดจำหน่าย

ส่วนเรื่องการอบรมโดยวิทยากร ซึ่งมีหลักการคร่าวๆอยู่คือ การใช้การตลาดแบบดึงดูดให้คนเข้ามาหาคุณผ่านช่องทางออนไลน์ ทาง Facebook และอีกแบบคือการใช้การตลาดแบบผลัก โดยหลักแล้วจะใช้การโฆษณาผ่าน Social Media ต่าง ๆ ซึ่งข้อดีของการลงโฆษณาบนสื่อออนไลน์ก็คือ สามารถลงโฆษณาโดยใช้งบประมาณเริ่มต้นที่ต่ำได้อย่างแม่นยำ โดยวิทยากรได้แนะนำถึงการเลือกสินค้าในการทำการตลาดออนไลน์ มีหลักการดังนี้

1.ไม่เน่าไม่เสียเก็บได้นาน ( ขั้นต่ำ2-3เดือน )

2.น้ำหนักเบาขนส่งง่าย

3.ต้นทุนต่ำแข่งขันได้

4.กำไรต่อชิ้นเป็นเท่าตัว

5.มีคุณสมบัติเฉพาะตัว

6.บริโภคแล้วหมดไป หรือมีระยะเวลาในการซื้อซ้ำบ่อย

นอกจากนี้วิทยากรยังแนะนำการตั้งเพจเฟสบุ๊คเพื่อใช้ในการเป็นช่องทางการทำตลาดออนไลน์ โดยได้มีการแนะนำการตั้งชื่อที่สามารถดึงดูด หลักการดูแลเพจ การทำโลโก้ รูปในเพจ รวมไปถึงขั้นตอนในการยิงโฆษณา Facebook Ads ซึ่งจะช่วยในการทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่สนใจมากยิ่งขึ้น

 

อื่นๆ

เมนู