การปฏิบัติงานของเดือนกันยายน 2564  ของโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมในตำบลแบบบูรณาการของนายโกศล กึมรัมย์ (ประชาชน) ข้าพเจ้าได้รับมอบหมายจากอาจารย์อุกฤษณ์ นามจำปาหัวหน้าโครงการให้ไปถ่ายทำวีดีโอการจัดทำอาหารทั้งคาวและหวานเพื่อเสนอให้นักท่องเที่ยวที่มาพักโฮมสเตย์คนละ 1 เมนูซึ่งเมนูที่ข้าพเจ้าเลือกคือ “ข้าวเหนียวปิ้ง”

ข้าวเหนียวปิ้งเป็นหนึ่งในเมนูที่ชุมชนบ้านสนวนในหมู่ 3 เตรียมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาพักที่โฮมสเตย์ซึ่งข้าวเหนียวเราคัดสรรชนิดพิเศษเมล็ดข้าวเลี้ยงสวยของข้าวเหนียวเขี้ยวงูในส่วนของไส้มีให้เลือก 4 ไส้คือไส้ถั่วเหลืองไส้มันไส้เผือกและไส้กล้วยบางไส้เราได้มาจากชุมชนของเราเอง

1) วัตถุดิบ

  1.  ข้าวเหนียว
  2.  กะทิ
  3. น้ำตาล
  4.  เกลือ
  5.  ถั่วเหลือง
  6.  มัน
  7.  เผือก
  8.  กล้วย

           

2) ขั้นตอนการทำ

2.1 การเตรียมวัตถุดิบ นำเข้าสารใส่ภาชนะแช่ไว้ประมาณ 2-4 ชม. น้ำถั่วเหลืองใส่ภาชนะแช่ไว้ประมาณ 2-4 ชั่วโมง นำเผือกและมันที่เตรียมไว้มาล้างปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆ

           

2.2 การนึ่ง นำข้าวเหนียวที่แช่เสร็จแล้วไปล้าง 2-3 น้ำให้ข้าวเหนียวใสสะอาดและจึงนำไปใส่หวดนึ่งจนข้าวเหนียวสุก เทใส่ภาชนะตากไว้ให้เย็น ในส่วนของไส้เมื่อหันเสร็จแล้วแยกชนิดนำไปใส่หวดนึ่งจนสุกเมื่อสุกแล้วนำมาใส่ภาชนะตำหรือบดให้เป็นเนื้อเดียวกันส่วนกล้วยนำไปปอกเปลือกผ่าเป็น 4 ชิ้นต่อลูก (ถ้าลูกเล็กก็ 2ชิ้นต่อลูก)

           

           

2.3 การมูลข้าวเหนียว ตั้งกระทะไฟปานกลางนำกะทิน้ำตาลเกลือ(ตวงตามสูตร)ใส่ลงในกระทะคนให้น้ำตาลละลายปิดไฟนำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ใส่ลงกระทะคนให้ทั่วปิดฝาไว้ประมาณ 20 นาที

           

2.4 การมูลไส้ ตั้งกระทะไฟกลางน้ำกะทิน้ำตาลเกลือตวงตามสูตรใส่ลงในกระทะคนให้น้ำตาลละลายน้ำเผื่อที่เตรียมไว้ใส่กระทะคนไปเรื่อยๆจนแห้งติดไฟเทพานะเตรียมไว้ขั้นตอนต่อไปทำเหมือนกันจนครบทุกไส้

         

         

          

2.5 การห่อ นำใบตองเช็ดให้สะอาดฉีกขนาดประมาณ 15 เซนติเมตรให้เป็นกรวยตักข้าวเหนียวใส่ครึ่งกรวยตักไส้ใส่ปิดบนด้วยข้าวเหนียวอีกชั้นพับกรวยกระดาษด้วยไม้จิ้มฟัน

           

            

2.6 การปิ้ง นำข้าวเหนียวที่ห่อเสร็จแล้วขึ้นปิ้งใช้ไฟปานกลางพริกกลับไปกลับมาให้ทั่วเพื่อจะได้ส่งโดยรอบเมื่อสุกแล้วนำใส่ภาชนะเต็มรับประทานต่อไป

               

อื่นๆ

เมนู