ข้าพเจ้า นางสาวอดิศา ใจกล้า ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลสนวน อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์เนื่องด้วยสถานการณ์โควิค 19 ระบาดหนักในช่วงนี้ทางกลุ่มได้แบ่งการทำงานออกเป็นการไปถ่ายทำวิดิโอการทำอาหารเพื่อที่จะเสนอให้กับนักท่องเที่ยวที่มาพักโฮมสเตย์คนละ 1 เมนูจะเป็นอาหารคาวหรือหวานก็ได้พร้อมอธิบายที่มาของวัตถุดิบกระบวนการทำพร้อมจัดจานให้สวยงาม

เมนูที่เลือกนำเสนอให้กับนักท่องเที่ยวคือ แกงเห็ดใส่หน่อไม้ สาเหตุที่เลือกเพราะเมนูนี้มาถือว่าเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อของตำบลสนวนเนื่องจากมีความโดดเด่นที่วัตถุคือ เห็ดนางฟ้าซึ่งหมู่ 6 บ้านจบกได้ทำการเพาะปลูกขายเป็นสินค้าอีกอย่างหนึ่งของตำบลสนวนและเป็นที่นิยมอีกด้วย

 

 

ขั้นตอนการทำมีดังนี้

1.ตั้งหม้อใส่น้ำเล็กน้อย

2.ใส่พริกโขรก

 

3.ใส่น้ำยานาง

 

4.ใส่หน่อไม้

 

5.ใส่ผักติ้ว

6.ใส่เห็ดนางฟ้า

 

7.ใส่น้ำปลาร้า

8.ใส่ใบชะอม

 

 

9.ใส่ใบแมงลัก

 

10.ปรุงรสตามใจชอบ

เห็ดนางฟ้านั้น มีสรรพคุณเป็นยาที่ช่วยในการป้องกันและรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยมหากได้กินเป็นประจำก็เชื่อว่าเห็ดนางฟ้าจะช่วยดูเเลสุขภาพของเราได้เป็นอย่าดี ซึ่งปัจจุบันก็มีวางขายอยู่ทั่วไป ราคาถูกด้วย และจะนำมาใช้และจะนำมาใช้ประกอบการอาหารก็ได้หลากหลาย จึงถือเป็นทั้งอาหารและยาที่เราทุกคนไม่ควรพลาดจริงๆ

  1. 1. มีวิตามินอยู่หลายชนิด เเต่วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีสูงมาก ดังนั้นเห็ดนางฟ้าจึงมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหวัดหรืออาการเกี่ยวกับไข้หวัดได้ดี และช่วยป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟันและโรคเหงือกได้ดีอีกด้วย
  2. 2. มีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง เนื่องจากเห็ดนางฟ้าเป็นเเหล่งรวมของแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอย่าง ซีลีเนียม และมีสารสำคัญชื่อว่า อัลฟากลูเเคนซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายจนกลายเป็นเนื้อร้ายได้เป็นอย่างดี
  3. มีสารอาหารอย่างโปรตีนสูงกว่าเนื้อสัตว์ จึงมีคุณสมบัติในการช่วยซ่อมเเซมส่วนที่สึกหรอต่างๆของร่างกาย แถมยังมีรสชาติคล้ายเนื้อสัตว์และไม่เหนียวด้วยทำให้เป็นผลดีต่อระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนัก
  4. 4. ช่วยบำรุงหัวใจและส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากในเห็ดนางฟ้าเป็นเเหล่งของโพเเทสเซียมด้วย ซึ่งมีส่วนช่วยในการเต้นของหัวใจเป็นปกติ ทำให้น้ำในร่างกายที่มีความสมดุล กล้ามเนื้อและะบบประสาทในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและการไหลเวียนของเลือดก็ดีตามไปด้วย
  5. 5. มีคุณสมบัติในการสร้างเสริมและกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้เเข็งเเรง ช่วยลดความความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหรืออาการเจ็บป่วยต่างๆ เเละป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้ามาภายในร่างได้ง่าย
  6. 6. ทานเพื่อควบคุมน้ำหนักได้ เห็ดนางฟ้านั้นเหมาะกับกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะนอกจากจะมีโปรตีนสูงเเล้วยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารอยู่มาก
  7. 7. ช่วยบำรุงระบบและเซลล์ประสาท ป้องกันการเกิดอาการของโรคอัลไซเมอร์ให้น้อยลง

อื่นๆ

เมนู