ข้าพเจ้า นางสาวอดิศา ใจกล้า ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลสนวน อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์เนื่องด้วยสถานการณ์โควิค 19 ระบาดหนักในช่วงนี้ทางกลุ่มได้แบ่งการทำงานออกเป็นการไปถ่ายทำวิดิโอการทำอาหารเพื่อที่จะเสนอให้กับนักท่องเที่ยวที่มาพักโฮมสเตย์คนละ 1 เมนูจะเป็นอาหารคาวหรือหวานก็ได้พร้อมอธิบายที่มาของวัตถุดิบกระบวนการทำพร้อมจัดจานให้สวยงาม
เมนูที่เลือกนำเสนอให้กับนักท่องเที่ยวคือ แกงเห็ดใส่หน่อไม้ สาเหตุที่เลือกเพราะเมนูนี้มาถือว่าเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อของตำบลสนวนเนื่องจากมีความโดดเด่นที่วัตถุคือ เห็ดนางฟ้าซึ่งหมู่ 6 บ้านจบกได้ทำการเพาะปลูกขายเป็นสินค้าอีกอย่างหนึ่งของตำบลสนวนและเป็นที่นิยมอีกด้วย
ขั้นตอนการทำมีดังนี้
1.ตั้งหม้อใส่น้ำเล็กน้อย
2.ใส่พริกโขรก
3.ใส่น้ำยานาง
4.ใส่หน่อไม้
5.ใส่ผักติ้ว
6.ใส่เห็ดนางฟ้า
7.ใส่น้ำปลาร้า
8.ใส่ใบชะอม
9.ใส่ใบแมงลัก
10.ปรุงรสตามใจชอบ
เห็ดนางฟ้านั้น มีสรรพคุณเป็นยาที่ช่วยในการป้องกันและรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยมหากได้กินเป็นประจำก็เชื่อว่าเห็ดนางฟ้าจะช่วยดูเเลสุขภาพของเราได้เป็นอย่าดี ซึ่งปัจจุบันก็มีวางขายอยู่ทั่วไป ราคาถูกด้วย และจะนำมาใช้และจะนำมาใช้ประกอบการอาหารก็ได้หลากหลาย จึงถือเป็นทั้งอาหารและยาที่เราทุกคนไม่ควรพลาดจริงๆ
- 1. มีวิตามินอยู่หลายชนิด เเต่วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีสูงมาก ดังนั้นเห็ดนางฟ้าจึงมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหวัดหรืออาการเกี่ยวกับไข้หวัดได้ดี และช่วยป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟันและโรคเหงือกได้ดีอีกด้วย
- 2. มีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง เนื่องจากเห็ดนางฟ้าเป็นเเหล่งรวมของแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอย่าง ซีลีเนียม และมีสารสำคัญชื่อว่า อัลฟากลูเเคนซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายจนกลายเป็นเนื้อร้ายได้เป็นอย่างดี
- มีสารอาหารอย่างโปรตีนสูงกว่าเนื้อสัตว์ จึงมีคุณสมบัติในการช่วยซ่อมเเซมส่วนที่สึกหรอต่างๆของร่างกาย แถมยังมีรสชาติคล้ายเนื้อสัตว์และไม่เหนียวด้วยทำให้เป็นผลดีต่อระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนัก
- 4. ช่วยบำรุงหัวใจและส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากในเห็ดนางฟ้าเป็นเเหล่งของโพเเทสเซียมด้วย ซึ่งมีส่วนช่วยในการเต้นของหัวใจเป็นปกติ ทำให้น้ำในร่างกายที่มีความสมดุล กล้ามเนื้อและะบบประสาทในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและการไหลเวียนของเลือดก็ดีตามไปด้วย
- 5. มีคุณสมบัติในการสร้างเสริมและกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้เเข็งเเรง ช่วยลดความความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหรืออาการเจ็บป่วยต่างๆ เเละป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้ามาภายในร่างได้ง่าย
- 6. ทานเพื่อควบคุมน้ำหนักได้ เห็ดนางฟ้านั้นเหมาะกับกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะนอกจากจะมีโปรตีนสูงเเล้วยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารอยู่มาก
- 7. ช่วยบำรุงระบบและเซลล์ประสาท ป้องกันการเกิดอาการของโรคอัลไซเมอร์ให้น้อยลง