การปฏิบัติงานเดือนธันวาคมของดิฉันนางสาวอดิศา  ใจกล้า ผู้ปฏิบัติงานตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ( มหาวิทยาลัยสู่ตำบล  สร้างรากแก้วให้ประเทศ ) ตำบลสนวน   อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์

ตำบลสนวนอำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นตำบลที่มีขนาดไม่ใหญ่มากประกอบไปด้วย 12 หมู่บ้านหมู่1 บ้านสวายจีกน้อย , หมู่2 บ้านสนวนใน , หมู่3 บ้านแซะซอ , หมู่4 บ้านแซะซอ ,หมู่ 5 บ้านสวายจีกน้อย,หมู่ 6 บ้านจบก,หมู่ 7 บ้านโคกกลัน , หมู่8 บ้านระกา , หมู่9 บ้านหนองโพธิ์ , หมู่10 บ้านสวายจีกน้อย , หมู่11 บ้านสนวนนอก , หมู่12 บ้านโคกสุวรรณ

มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ เป็นพื้นที่ ที่มีป่าทึบเมื่อประมาณ 150 ปี มีต้นไม้ชื่อว่าต้นสนวน มีนายดำ เป็นชาวร้อยเอ็ดเข้ามาตั้งรกราก ปัจจุบัน บ้านสนวนนอก หมู่ที่ 2 ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลสนวน อำเภอห้วยราช มีภาษาพื้นถิ่นเขมรดำรงชีวิตเรียบง่าย มีความสามัคคีปรองดอง ชอบการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมและทอผ้าไหมที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ

นายบุญทิพย์ กะรัมย์ ผู้ใหญ่บ้านสนวนนอก เล่าว่า เมื่อก่อนมีแต่ออกไปศึกษาดูงานจากที่อื่นๆ และเห็นว่าที่นั่นก็เหมือนๆกับของเรา ทำไมไม่ลองตั้งต้นที่บ้านตนเองดู โดยแนวคิดนี้มีมาตั้งแต่ปี 2544 สะสม เพาะบ่มความรู้ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับงา

นพัฒนาชุมชน ที่จะเน้นให้พี่น้องพึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน แม้จะลองถูกลองผิดมาหลายๆครั้งจนในที่สุดก็มาประสบผลสำเร็จขึ้นเมื่อปี 2556 รวมระยะเวลาก็ปาเข้าไป 12 ปี กว่าจะมีหมู่บ้านท่องเที่ยวสนวนนอกขึ้นมา และโด่งดังได้ขนาดนี้

เส้นทางการท่องเที่ยวในตำบลสนวนและอาหารประจำท้องถิ่น      

  • เส้นทางการท่องเที่ยวในตำบลสนวน

-วัดสวนนอก บ้านสนวนนอก

-ศูนย์เรียนรู้ผ้าไหมตำบลสนวน

-ศูนย์การเรียนรู้การเพาะเห็ดและเครื่องปั้นดินเผ่า

-ลานวัฒนธรรมตำบลสนวน

-เยี่ยมชมประเพณีวัฒนธรรมตำบลสนวน

-จบทริปการท่องเที่ยวตำบลสนวน

  • อาหารประจำท้องถิ่นของตำบลสนวน อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ ได้แก่

-ยำดักแด้ ประกอบไปด้วย ดักแด้ พริกแดงซอย มะนาว ต้นหอม ผักชี น้ำปลา น้ำตาล หอมแขก

-แกงกล้วย ประกอบไปด้วย กล้วย ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า เกลือ กะปิ พริกแห้ง หอม กระเทียม กะทิ ขมิ้น ปลาร้า กระชาย น้ำปลา

-แกงพะแนง เป็นอาหารไทยประเภทแกงข้นที่เน้นรสชาติเค็มและหวาน โดยมีส่วนผสมหลักของเครื่องแกง คือ พริก ข่า ตะไคร้ รากผักชี เมล็ดผักชี เมล็ดยี่หร่า กระเทียม อบเชย และเกลือ ใส่เนื้อสัตว์ได้ทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ และอื่น ๆ

-แกงฟัก ประกอบไปด้วย ฟักเขียว เนื้อไก่บ้าน ใบมะกรูด ผักชี ต้นหอม น้ำมันพืช พริกแห้ง หอมเดง กระเทียม ตะไคร้ซอย กะปิ เกลือ

– ขนมตดหมาหน้าตาและรสชาติคล้ายขนมจาก โดยมีส่วนผสมของแป้งข้าวเหนียว

น้ำตาลโตนด น้ำตาลทรายแดง มะพร้าวทึนทึก ทั้งหมดนี้นำมาผสมกับน้ำเครือตดหมา ที่ได้มาจากการนำรากเครือตดหมามาหั่นเป็นแว่นๆ ตากแดดไว้ แล้วจึงนำมาต้มจนได้น้ำเครือตดหมา คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน พักไว้หนึ่งชั่วโมงเพื่อให้แป้งขึ้น แล้วจึงนำเนื้อขนมมาใส่ใบตองห่อเป็นชิ้นยาวๆ
จากนั้นนำใบตองทั้งห่อไปย่างจนสุกหอม หอมทั้งใบตอง หอมทั้งส่วนผสมของขนมตดหมา ลองแกะชิมดูได้รสชาติคล้ายขนมจาก แต่จะมีความนุ่มหนึบมากกว่า และมีความหอมหวาน

 

 

 

อื่นๆ

เมนู