สำหรับการปฏิบัติงานของเดือนกันยายนนี้ เราได้นำวัตถุดิบพื้นบ้านของเรามาทำเป็นขนมทานเล่น

ซึ่งเมนูที่เราเลือกมาทำในวันนี้ก็คือ “กล้วยฉาบ”

กล้วยฉาบถือเป็นขนมพื้นบ้าน ที่ได้รับความนิยม เนื่องจากความหวานของกล้วย สามารถที่ จะทำให้ทานได้ทุกเพศทุกวัย การทานกล้วยฉาบนั้นก็ไม่ได้ถือว่าอันตราย และยังเป็นขนมทานเล่นของใครหลายคนได้ด้วย เมื่อพูดถึงที่มาของกล้วยฉาบนั้น ก็ถือว่ามีที่มาที่ไปอย่างชัดเจน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรล่ะ ว่ากล้วยฉาบนั้นมีที่มาอย่างไร

ในอดีตนั้นเกษตรกรส่วนใหญ่มักจะปลูกกล้วย แซมกับพื้นที่ที่ดินของตัวเองไม่ว่าจะเป็นยางพารา หรือนาข้าวก็ตาม การปลูกกล้วยนั้นถือเป็นเรื่องที่ ไม่ยุ่งยาก เมื่อกล้วยมีมาก เกษตรกรจึงต้องหาวิธีการเปลี่ยนแปลงให้กล้วยเป็นอย่างอื่น ซึ่งกล้วยฉาบนั้นเป็นวิธีที่ สามารถทำได้ง่ายมาก คนส่วนใหญ่จึงนำกล้วยมาทำเป็นกล้วยฉาบ

เมื่อก็จะมีความแพร่หลายขึ้น เกษตรกรที่มีกล้วยเป็นจำนวนมากจึงรวมตัวกันกับคนในชุมชน บางชุมชนก็ทำเป็น กล้วยฉาบหรืออาจจะเป็นสินค้าโอทอปประจำตำบลนั้นก็ได้ ทำให้ในหมู่บ้านนั้นได้รับความนิยม และนำรายได้เข้าหมู่บ้านได้เยอะมาก

ขั้นตอนการทำกล้วยฉาบ

(1)  นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ

(2)  ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆคามยาวหรือตามขวางก้ได้แล้วแต่ว่าจะชอบแบบไหน

(3)  นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย หมั่นกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกัน จนกรอบ ไม่ต้อง       ให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือ เอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด้ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง

(4)  เมื่อกล้วยเย็นแล้วนำไปแพ็คเกตได้เลยค่ะ

อื่นๆ

เมนู