ในการปฏิบัติงานของเดือนกันยายนนี้ เราได้นำอาหารพื้นบ้านมารังสรรค์

ซึ่งเมนูที่เราเลือกมาทำในวันนี้ก็คือ “แกงกล้วยใส่ไก่”

อาหารไทย เมนูแกงกะทิกล้วยดิบ วิธีทำแกงเผ็ดกล้วยดิบไก่ ง่ายๆ สามารถทำกินเองที่บ้านได้ เมนูไก่ กล้วยทำอะไรกินได้บ้าง กล้วยทำอะไรกินดี

อาหารไทย เมนูอาหาร สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารพื้นบ้าน เมนูแกงกะทิ คือ “แกงกล้วยใส่ไก่” เป็นแกงพื้นบ้าน อุดมด้วยสมุนไพรมากมาย หวาน มัน เค็ม ครบรส เคล็ดลับการทำแกงเผ็ดกล้วยดิบ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ

วัตถุดิบที่ใช้ในการปรุง มีดังนี้

  1. กล้วยดิบ
  2. ไก่
  3. น้ำกะทิ
  4. พริกแกง
  5. ใบมะกรูดหั่น
  6. ใบนางลัก

วิธีการทำ

ขั้นตอนแรกให้ตั้งน้ำกะทิให้เดือด หลังจากน้ำกะทิเดือดแล้วให้นำพริกแกงใส่ลงไปและคนให้เข้ากัน

จากนั้นนำเนื้อไก่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไป และเติมเครื่องปรุงรสตามใจชอบ และเติมน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยกล้วยดิบที่หั่นไว้ จากนั้นรอให้สุกและใส่ใบมะกรูดและใบนางลัก และเป็นอันเสร็จสิ้นในการทำแกงกล้วยใส่ไก่

เคล็ดลับการทำ “แกงกล้วยใส่ไก่”

-เนื้อไก่ ให้เลือกเนื้อไก่สดๆ ส่วนน่อง จะได้เนื้อไก่ นุ่มๆ มันๆ น่ารับประทาน

-พริกแกงเผ็ด หากต้องการให้อร่อยต้องโขรกเองจะได้ความหอมและสดของสมุนไพร

-น้ำตาลสำหรับเมนูนี้ ให้เลือกใช้น้ำตาลปี๊บ ความหวานของน้ำตาลปี๊บอร่อย เหมาะสำหรับอาหารไทย

-การเคี่ยวน้ำแกง ต้องค่อยๆเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ หากน้ำกะทิแตกมันมากเกินไปจะไม่อร่อย

-การทำแกงเผ็ด ให้ผัดพริกแกงก่อนให้หอมสุกก่อน

-กะทิ ต้องเลือกใช้กะทิคั้นสด จะได้แกงกะทิที่หอมแบบธรรมชาติ

-ใบโหระพา ให้ใส่ขั้นตอนสุดท้าย ใส่และปิดไฟเลย จะได้แกงกะทิที่หอมใบโหระพา

 

อื่นๆ

เมนู