เดือนนี้เริ่มต้นการทำงานโดยมีการประชุมออนไลน์ก่อน ในวันที่ 30 เมษายน 2564 แล้วหลังจากประชุมเสร็จ ก็ได้มีการนัดทีมงานมารับอุปกรณ์และทำความเข้าใจในวิธีการย้อมสีไหมโดยนำวัสดุจากธรรมชาติมาใช้ก่อนที่จะลงพื้นที่ไปพาชาวบ้านทำ ทำให้ได้ความรู้ใหม่ไปในตัว

วันที่ 3 พฤศภาคม 2564 มารับอุปกรณ์และประชุมกับทีมงาน

หลังจากที่เข้าไปรับอุปกรณ์ในวันที่ 3 แล้ว ในวันที่ 4 เราก็ได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านจบกหมู่ที่ 6 ตำบลสนวน อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อลงไปแล้วชาวบ้านก็ได้มีการเตรียมอุปกรณ์เพื่อที่จะฟอกไหมและย้อมไหมอย่างพร้อมมาก เราจึงได้นำอุปกรณ์มาให้ชาวบ้านและเริ่มทำกันเลย และอุปสรรคที่เราเจอคือ ชาวบ้านใช้เตาฟืน จึงทำให้คุมอูณหภุมิยากมาก และฟืนเปียก จึงต้องนั่งเฝ้าไฟตลอดเวลา และพัดไฟตลอดเวลา แต่เราก็ผ่านไปได้ด้วยดี โดยทำตามขั้นตอนอย่างครบถ้วนทุกขั้นตอน แต่ชาวบ้าน เดิมเค้ามีสูตรการทำของเค้าอยู่แล้ว แต่พอได้ลองทำสูตรที่ทางอาจารย์ได้บอก ชาวบ้านรู้สึกชอบมากกก และดีใจมากที่มาบอกสูตรใหม่ที่ดีกว่าเดิม ชาวบ้านใจดีมากค่า ทำอาหารกลางวันให้เราทานด้วย ชาวบ้านเป็นกันเองสุดๆค่า และกลุ่มทอผ้าของหมู่ 6 เป็นการรวมกลุ่มของพี่น้องกันเอง คุณยายทั้ง3 คน เป็นพี่น้องกันที่ทอผ้าไหมด้วยกัน

(นี่คือภาพกิจกกรรมที่เราได้ลงไปในพื้นที่หมู่ 6 )

ต่อมาในวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 เราก็ได้ไปที่หมู่ 4 ต่อ เพื่อไปพาชาวบ้านหมู่ที่4 ฟอกไหมและย้อมไหมจากวัสดุธรรมชาติเช่นกันกับหมู่ 6 ซึ่งทั้งตำบลจะมีหมู่บ้านที่ทำไหมหลักๆแล้วทั้งหมด 4 หมู่ ซึ่งเราได้แบ่งหน้าที่กันว่าทีมไหนไปลงพื้นที่หมู่ไหนบ้าง ซึ่งเราได้รับมอบหมายให้มาลงพื้นที่หมู่ 6และหมู่ 4 และจัดทำคลิปวิดิโอการทำงานของหมู่ 6 และการทำงานร่วมกับชาวบ้านทั้ง2 หมู่บ้านก็ผ่านไปได้ด้วยดี การทำงานเดือนนี้สนุกมาก ถึงแม้จะพบเจออุปสรรคเล็กน้อย แต่เราก็ช่วยกันแก้ปัญหาและผ่านมาได้

(นี่คือภาพรวมการทำกิจกรรมในหมู่ที่ 4)

อื่นๆ

เมนู