“การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP ประเภทอาหาร เพื่อยกระดับการท่องเที่ยว”

ข้าพเจ้า นายวิสันต์ นุยืนรัมย์ ประเภทบัณฑิตจบใหม่ (หลักสูตร:SC03)ตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

อร่อยที่สุดของอาหารก็คืออาหารอีสาน กินได้ทุกภาคทุกเพศทุกวัย ความอร่อยของอาหารอีสานคือข้าวคั่วที่ทำให้อาหารมีกลิ่นหอม เพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมมากยิ่งและอาหารอีสานที่มีข้าวคั่วก็คือลาบ วันนี้เลยเลือกเมนู ลาบปลาดุก มาบอกสูตรกันดีกว่าครับ

สิ่งที่ต้องเตรียม

ปลาดุกย่าง

ข่าอ่อน เล็กน้อย

ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)

มะนาว 1 ลูก (ใส่แค่ 1/2 ลูก แต่จะซื้อ 1/2 ลูกเขาก็ไม่ขายให้)

ผงชูรส (แป้งนัว) ตามชอบ

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอม ผักชี ใบมะกรูด พริกสด ผักเคียงต่าง ๆ

สรรพคุณทางยา
     1. ข้าวสาร รสมันหอมหวาน บำรุงร่างกาย แก้ตาฟาง แก้เหน็บชา แช่น้ำ ตำเป็นแป้งพอก แก้บวม แก้ปวด
     2. พริกขี้หนู รสเผ็ดร้อน ช่วยเจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อย
     3. ข่า รสเผ็ดปร่าร้อน ช่วยขับลม ขับพิษโลหิตในมดลูก ขับลมในลำไส้
     4. ใบมะกรูด รสปร่ากลิ่นหอมติดร้อน ใช้ปรุงอาหาร ช่วยดับกลิ่นคาว แก้โรคลักปิดลักเปิด ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้ลมจุกเสียด
     5. หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด
     6. สะระแหน่
          – ใบ/ยอดอ่อน รสหอมร้อน ขับเหงื่อ แก้ปวดท้อง ขับลม แก้จุกเสียดแน่นเฟ้อ
     7. มะนาว เปลือกผลรสขม ช่วยขับลม น้ำในลูก รสเปรี้ยว แก้เสมหะ แก้ไอ แก้เลือดออกตามไรฟัน ฟอกโลหิต
     8. กะหล่ำปลี รสจืดเย็น กระตุ้นการทำงานของกระเพาะลำไส้ บำรุงธาตุไฟ
     9. ถั่วฝักยาว รสมันหวาน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะลำไส้ บำรุงธาตุดิน
     10. โหระพา ใบรสเผ็ดปร่าหอม แก้ท้องขึ้นอืดเฟ้อ แก้ลมวิงเวียน ช่วยย่อยอาหาร ขับลมในลำไส้ ขับเสมหะ
 
ประโยชน์ทางอาหาร
ลาบปลาดุก มีรสจัด เปรี้ยว เผ็ด เค็ม ช่วยให้เจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อยอาหาร เนื่องจากส่วนประกอบแต่งด้วสมุนไพรหลากหลายชนิด
https://youtu.be/4-uL4EYdRuY

อื่นๆ

เมนู