เนื่องจากสถานที่ที่มีการระบาดของโรคโควิด (covid-19) เป็นอย่างมากในพื่นที่สีแดง ทำให้มีการเดินทางกลับมาจากพื้นที่สีแดงของประชาชน ทั้งผู้ที่มีอาการป่วยและไม่มีอาการป่วย ทางกลุ่มและเจ้าหน้าที่โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ) ของตำบลสนวน อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ จึงได้ออกรณรงค์และประชาสัมพันธ์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด(covid-19)  อีกทั้งความรู้ด้านต่างๆเกี่ยวกับโรคโควิด(covid-19)

โดยสถานการณ์ในตอนนี้มีผู้ที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่ล็อคดาวน์เป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ให้คำแนะนำของชุมชนเชิญชวนออกไปฉีดวัคซีน โดยทางชุมชนและเจ้าหน้าที่ อสม. ของชุมชนก็ได้มีการตอบรับที่ดีของชาวบ้านเรื่องการไปฉีดวัคซีนที่ดีมาก มีการจองคิวไปฉีดเกือบ 100% ของแต่ละหมู่บ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งก็ได้ประชาสัมพันธ์เรื่องการปฏิบัติตัวก่อนและหลังการฉีดวัคซีน ประสบการณ์การไปฉีควัคซีนให้แก่ชาวบ้านเพื่อนเป็นการสร้างความมั่นใจ ความเชื่อมั่นที่ดี และได้แจกจ่ายมอบเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรค อีกหนึ่งช่องทาง ให้แก่ชาวบ้าน ศูนย์ชุมชน และร้านค้าต่างๆ ของตำบลสนวน

 

อีกหนึ่งการป้องกันโควิด(covid-19) ที่ทุกคนก็สามารถทำเองได้ คือการล้างมืออย่างถูกวิธี

การล้างมือแบบเอามือผ่านน้ำใครๆ ก็ทำได้ แต่คุณรู้ไหมว่าการล้างมือให้สะอาดหมดจด จนปราศจากเชื้อโรคได้นั้น ต้องทำตามวิธีที่ถูกต้อง 7 ขั้นตอนต่อไปนี้

  1. ฝ่ามือถูฝ่ามือ เริ่มต้นการล้างมือง่ายๆ ด้วยการถูสบู่ขึ้นมาเล็กน้อยพอขึ้นฟอง ก่อนนำฝ่ามือทั้งสองข้างประกบกันและถูให้ทั่ว จนรู้สึกสะอาด
  2. ฝ่ามือถูหลังมือ ปาดฟองสบู่มาที่หลังมือ แล้วล้างมือต่อโดยการใช้ฝ่ามือถูหลังมือและซอกนิ้วให้สะอาด จากนั้นสลับข้าง วิธีนี้จะทำให้ฆ่าเชื้อโรคบริเวณหลังมือที่เรามักลืมกันไป
  3. ประกบฝ่ามือถูซอกนิ้ว พลิกมือกลับมาประกบกัน ก่อนจะล้างมือให้สะอาดด้วยการถูซอกนิ้วด้วยสบู่ให้สะอาดหมดจด
  4. ฝ่ามือขัดหลังนิ้ว กำกำปั้นข้างหนึ่งขึ้นล้างมือต่อ โดยใช้ฝ่ามืออีกข้างหนึ่งขัดบริเวณหลังนิ้ว สลับข้างทำแบบเดียวกันจนรู้สึกว่ามือสะอาด
  5. ถูนิ้วหัวแม่โป้ง กางนิ้วหัวแม่โป้งก่อนใช้ฝ่ามืออีกข้างกำรอบแล้วหมุนวนด้วยฟองสบู่เป็นวงกลม ทำให้สะอาดทั้งสองด้าน
  6. ขัดฝ่ามือด้วยปลายนิ้ว แบมือข้างหนึ่ง แล้วใช้ปลายนิ้วมืออีกข้างขัดฟองสบู่ตามแนวขวางจนทั่ว แล้วสลับข้างทำวิธีเดียวกัน
  7. ถูรอบข้อมือ กำมือรอบข้อมือข้างหนึ่ง แล้วถูวนไปรอบๆ จากนั้นเปลี่ยนข้าง ทำเช่นเดียวกัน วิธีนี้จะช่วยให้ข้อมือสะอาด

การล้างมือด้วยวิธีข้างต้นนี้ ไม่ต่ำกว่า 20 วินาที แล้วจึงล้างออกจะช่วยป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ตัวเราได้ดียิ่งขึ้น

อื่นๆ

เมนู