การปฏิบัติหน้าที่ในเดือนกันยายนนี้  กระผมนายวีระชัย ขจรภพ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ( มหาวิทยาลัยสู่ตำบล  สร้างรากแก้วให้ประเทศ) ประจำตำบลสนวน อำเภอห้วยราช เนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด19 มีการระบาดในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียง จึงทำให้ทางทีมงานได้มีการประชุมได้ทำการศึกษาและลงพื้นที่หาข้อมูลเกี่ยวกับด้านอาหารในท้องถิ่น เพื่อเป็นการนำเสนออาหารให้แก่คนทั่วไปและผู้ที่จะมาท่องเที่ยว อีกทั้งจะเป็นอาหารตอนรับผู้ที่จะมาท่องเที่ยว หมู่บ้านท่องเที่ยวไหมสนวนนอก

เขตพื้นที่ของตำบลสนวน อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ หมู่บ้านสนวนเป็นหมู่บ้านชาติพันธุ์เขมร และเป็นหมู่บ้านโบราณเพราะมีอายุการก่อตั้งหมู่บ้านประมาณ 150 ปีเศษ หรือประมาณปี พ.ศ. 2398 มี ลักษณะการตั้งบ้านเรือนเป็นกลุ่มเครือญาติ ปลูกเรือนในพื้นที่ใกล้ ๆ กัน สภาพครอบครัวเป็นครอบครัว นอกจากนี้ในหมู่บ้านดังกล่าว ยังมีบ้านและยุ้งข้าวโบราณที่ทาด้วยไม้ทั้งหลัง และยังใช้เป็นที่อยู่อาศัยและยังใช้งานได้อยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากหมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านชาติพันธุ์เขมร ดังนั้นอาหารในท้องถิ่นจึงมีเอกลักษณ์ของอาหารเขมรที่โดดเด่น ได้แก่ แกงกล้วยใส่ไก่ แกงปูนาใส่มะละกอ (ละแวกะดามดะละฮอง) น้าพริกกะทิ พร้อมผักสด ข้าวต้มด่าง เป็นต้น ซึ่งอาหารดังกล่าวในอดีตจะนิยมใช้เป็นอาหารในงานมงคล เช่น งานเลี้ยงพระ งานมงคลสมรส งานขึ้นบ้านใหม่และใช้ต้อนรับแขกผู้มาเยือน เนื่องจากสมัยก่อนวัตถุดิบต่าง ๆ สามารถหาได้ตามท้องถิ่น แต่ปัจจุบันอาหารดังกล่าวที่นามาใช้ในการจัดงานเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เพราะวัตถุดิบที่มีภายในท้องถิ่นเริ่มลดลง อีกทั้งเป็นอาหารที่ไม่เป็นที่นิยมของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน ดังนั้นอาหารจึงเปลี่ยนเป็นอาหารตามสมัยนิยม เพราะสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดมากขึ้น เช่น พะโล้ แกงจืด แกงฟักทอง แกงผักเขียว ลาบหมูสับ เป็นต้น

 

โดยอาหารที่กระผมจะนำมาเสนอนั้นคือ “ขนมจีนน้ำยาไก่กะทิ” เป็นอาหารที่พบในหลายพื้นที่และในพื่นที่ของตำบลสนวนเอง จึงมองว่าการนำ “ขนมจีนน้ำยาไก่กะทิ” เป็นอาหารในตามสมัยนิยมจะได้ตอนรับผู้ที่เดินทางมาต่างพื้นที่และเด็กในยุคใหม่ๆ

การทำ “ขนมจีนน้ำยาไก่กะทิ” จะมีดังนี้

  • วัตถุดิบต่างๆ ในการทำ
  •  • เปิดไฟตั้งหม้อ เทกะทิลงไป ใส่น้ำพริกแกงแดง คนให้เข้ากัน  ใส่เนื้อไก่ติดกระดูก
  • เติมน้ำซุปไก่หรือน้ำเปล่าแล้วเคี่ยวไฟกลาง  เคี่ยวไปเรื่อย ๆ
  • ใส่พริกแห้งเพิ่มสีสัน กับตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง
  • ปรุงรสตามใจชอบ เพิ่มด้วยลูกชิ้นแล้วเคี่ยวต่ออีกหน่อย ปิดไฟ โรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นยาว

และยังมีอีกหลายเมนูของทีมงานเราได้รวบรวมอาหารทั้งอาหารคาว ของหวาน ของดีประจำตำบลสนวน มาให้ทุกคนรับชมในวิดิโอรวม ดังนี้ครับ

อื่นๆ

เมนู