ไส้กรอกอีสาน

ศักย์ศรณ์ รักกิจศิริ

                          ไส้กรอกอีสาน เป็นอาหารดั้งเดิมของชาวอีสาน ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมและจากส่วนผสมที่มีเอกลักษณ์ลงตัว มีการปรับส่วนผสมของเครื่องเทศที่ไส้กรอกให้ถูกปากและสามารถรับประทานกับอาหารที่มีอยู่ในท้องถิ่น ทำให้ชื่อนี้ถูกเรียกกันมานาน ไส้กรอกอีสานเป็นการถนอมอาหารแบบอีสานประเภทหนึ่ง เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมและชิมไส้กรอกของกลุ่มชาวบ้านที่ได้ทำไส้กรอก ซึ่งเป็นชาวบ้านที่สนใจและต้องการเพิ่มรายรับในครัวเรือน จึงรวมกลุ่มกันทำไส้กรอกขึ้นนั้นเอง

โดยไส้กรอกอีสานที่ทำขึ้นมานั้นเป็นไส้กรอกโฮมเมดสะอาดและปลอดภัยทุกกระบวนการผลิต  ทำมาจากเนื้อหมูสด คลุกเคล้าเครื่องเทศ จากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี ทำให้ได้ รสชาติ ที่อร่อยถูกปาก ซึ่งเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับคนในชุมชนอีกด้วยโดยการซื้อหมูที่ชาวบ้านในชุมชนเลี้ยงนั้นมาทำเป็นไส้กรอก หรือแม้แต่เครื่องเทศที่มีภายในชุมชนนั้นเอง เป็นการกระจายรายได้ให้กับคนในชุมชนอีกรูปแบบหนึ่ง โดยใช้ชื่อว่า ไส้กรอกตาเปียง ได้การยอมรับกันอย่างกว้างขวางทั้งในเรื่องรสชาติที่ถูกปากและความสะอาดที่ไม่พร่องแม้แต่สักน้อย ซึ่งในช่วงสถานการณ์ปกติจะไปขายที่บริเวณ ถนนคนเดินบุรีรัมย์เป็นหลัก แต่เนื่องจากสถานกาณ์ปัจจุบันนี้ไม่เอื้อต่อการขายหน้าร้าน ทางกลุ่มจึงปรับเป็นการขายออนไลน์ และการขายส่งให้กับพ่อค้าคนกลางเพื่อนำไปขายต่อ ด้วยรสชาติที่ถูกปากและเป็นสินค้าโอท็อปของตำบลแล้วทำให้มีคนให้ความสนใจอยู่เสมอ ผู้ผลิตเล่าว่าในช่วงแรกที่ตลาดปิดนั้นยอดขายตกลงมามาก และค่อย ๆ ปรับตัวปรับการขายในทุกรูปแบบ จนทำให้ยอดขายกลับมาสามารถเลี้ยงปากท้องได้ ถึงแม้ว่าจะได้น้อยกว่าเดิมแต่ก็พออยู่ได้ และคนที่เคยบริโภคแล้วเริ่มรู้ช่องทางติดต่อมากขึ้นและยอดขายเพิ่มขึ้นเสมอมา

ถึงแม้จะเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ที่ทำไส้กรอกแต่ด้วยรสชาติที่ติดปากของผู้บริโภคนั้น ทำให้เป็นที่นิยมของผู้ที่ลูกค้าเคยบริโภคแล้วและลูกค้าใหม่ที่อยากจะลิ้มลองรสชาติของไส้กรอก ผมขอการันตีคุณภาพทั้งด้วยรสชาติอร่อยถูกปาก สะอาดและปลอดภัยของไส้กรอกตาเปียงครับ

 

อื่นๆ

เมนู