พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารในโคกเหล็ก

 

วรากร เที่ยงปา

         ถึงแม้ตำบลโคกเหล็กนั้นเป็นตำบลที่มีผู้คนทำอาชีพเกษตรกรค่อนข้างเยอะเช่น ปลูกข้าว เลี้ยงโค กระบือ หรือหมู แต่ก็ยังมีหนึ่งอาชีพที่สำคัญมากๆก็คือผู้ประกอบการอาหารต่างๆในตำบลโดยส่วนใหญ่นั้นก็เป็น พ่อ แม่ พี่ น้อง ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตำบลโคกเหล็ก ซึ่งมีหลายๆผลิตภัณฑ์ที่สามารถต่อยอดได้อีกหากเรามีการช่วยสนับสนุนในด้านต่างๆ

ซึ่งในเดือนกันยายนนี้ทางทีม SC04 ตำบลโคกเหล็กของเราจึงได้มีการจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาทักษะผู้ประกอบการอาหารท้องถิ่น เพื่อเพิ่มความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรฐานการยกระดับผลิตภัณฑ์ต่างๆในชุมชน โดยได้มีการเชิญพิธีกรจากสวนบริบูรณ์เข้ามาให้ความรู้ในเรื่องของ มาตรฐานโรงงานโดยอาจจะไม่ใช่โรงงานที่ใหญ่มากอาจจะเป็นโรงงานแปรรูปเล็กๆแต่ก็ต้องมีมาตรฐานความสะอาดในการผลิตอาหารที่เป็นหลักสากล ซึ่งเรียกว่า GMP ซึ่งเป็นหลักสำคัญที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์นั้นๆได้รับการการันตีว่าปลอดภัย จะทำให้เราสามารถต่อยอดผลิตภัณฑ์ไปได้ไกลยิ่งขึ้นเช่น ขายผ่านสื่อออนไลน์ ผ่านตัวแทนจำหน่าย ก็จะมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งหากเราเป็นผู้บริโภคเราก็คงจะเลือกซื้ออาหารที่ปลอดภัยมีการรับรอง ตัว GMP เองก็จะเป็นส่วนสำคัญในข้อนั้น

โดยทางทีม SC04 ตำบลโคกเหล็ก อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ของเรานั้นได้เห็นความสำคัญของผลิตภัณฑ์อาหารในตำบลว่าสามารถมีการพัฒนาต่อยอดได้ อาทิเช่น ไส้กรอก ขนมพื้นบ้านต่างๆ หรือจะเป็นพวกน้ำสมุนไพร นอกจากจะมีรสชาติที่ดีแล้วราคายังไม่แพงอีกด้วย ทั้งนี้ทางทีมงานของเราจะพยายามเต็มที่เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการอาหารในตำบลโคกเหล็กให้เต็มความสามารถ

 

อื่นๆ

เมนู