น้ำสมุนไพรในท้องถิ่น

ณิชาภัทร  เจริญรัมย์

             จากการจัดกิจกรรมที่ผ่านมาทางทีม U2T ฝ่ายอาหารได้มีการจัดเตรียมเบรคโดยส่วนมากจะจัดหาจากพื้นที่ในตำบลโคกเหล็ก เพื่อเป็นการสนับสนุนกลุ่มอาชีพในตำบลให้มีรายได้  ของเบรคที่เราจัดหาจะเป็นกลุ่มบ้านหนองหว้า มีทั้งขนมไทย และน้ำที่หลากหลาย

ในปัจจุบันผู้คนจำนวนมากตระหนักถึงเรื่องการกินเพื่อสุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรือของหวานและเครื่องดื่มนั่น โดยเฉพาะอาหารและเครื่องดื่มที่ทำจากสมุนไพร เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยทำให้มีสุขภาพดีเท่านั้น แต่ยังช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นอีกด้วยหนึ่งในพืชที่คนนิยมนำมาทำอาหารหรือเครื่องดื่มก็คือ  ดอกอัญชัน มีลักษณะ เป็นไม้เลื้อย ลำต้น มีขนนุ่ม มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ ลักษณะดอกอัญชัน จะมีสีชาว สีฟ้า สีม่วง ส่วนตรงกลางดอกมีสีเหลือง สรรพคุณของอัญชันเป็นเอกลักษณ์ มีสารแอนโทไซยานิน ทำหน้าที่กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ในส่วนของน้ำอัญชัน มีส่วนต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย และเพิ่มพลัง วิธีทำน้ำดอกอัญชัน นำดอกอัญชันสดมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วใส่หม้อเติมน้ำเปล่าจากนั้นต้มจนเดือด กรองดอกอัญชันขึ้นจากหม้อต่อมาก็ใส่น้ำตาลลงไปตามใจชอบทิ้งไว้ให้เย็น เติมน้ำมะนาว(สีของน้ำอัญชันจะเปลี่ยนเป็นสีม่วง) นำมาดื่มพร้อมน้ำแข็ง

อัญชันเป็นพืชในท้องถิ่นที่หาได้ง่าย มีสรรพคุณและประโยชน์มากมากนำไปทำอาหารก็อร่อยเช่น อัญชันชุบแป้งทอด  ดอกอัญชันไปจิ้มน้ำพริก นำดอกอัญชันไปทำเครื่องดื่มมีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย และอัญชันสามารถนำไปทำขนมได้แก่ ขนมชั้นอัญชัน วุ้นกะทิอัญชัน บัวลอยอัญชันมะพร้าวอ่อน และอีกมากมาย

อื่นๆ

เมนู