อาหารพื้นบ้านในท้องถิ่น “ น้ำพริกจรั๊วะโดง ”

รัชนี  เก็บรัมย์

          น้ำพริกจรั๊วะโดง เป็นชื่อภาษาถิ่นของคนในตำบลโคกเหล็กที่เรียกมานาน ตั้งแต่ข้าพเจ้าจำความได้ น้ำพริกจรั๊วะโดง เป็นน้ำพริกที่ชาวบ้านส่วนใหญ่จะทำ เพื่อต้อนรับแขกหรือทำเมื่อมีโอกาสพิเศษ งานฉลองต่างๆเป็นต้น เป็นเมนูที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว พูดคุย ถามไถ่กันระหว่างมื้ออาหาร ถือว่าเป็นอาหารสุดพิเศษประจำบ้านเลยก็ว่าได้

การทำน้ำพริกจรั๊วะโดงนั้นวัตถุดิบส่วนใหญ่เป็นของที่มีอยู่ตามบ้าน เช่น มะพร้าว กระชาย ต้นหอม ใบมะกรูด ผักกระถิ่น เป็นต้น วิธีการทำก็ไม่ยากมาก เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ได้ทำต่อๆกันมา วิธีทำนำพริก กระเทียม หอมแดง ไปคั่วพอสุก  แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาทู ปลาย่าง หรือปลากระป๋อง ใส่กระชายตามลงมาโขลกให้เข้ากัน จากนั้นนำกะทิสดหรือกระทิกล่อง ใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด ใส่เนื้อปลาที่โขลกไว้ลงในหม้อ ต้มจนน้ำพริกกลับมาเดือดอีกที ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย น้ำปลาร้า และผงปรุงรส ชิมรสชาติตามชอบ คลุกเคล้าให้น้ำพริกเข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย ตักใส่ถ้วยพร้อมทานคู่ผักสด ผักแว่น และยอดกระถิ่นริมรั้ว ข้าวสวยร้อนๆเข้ากันสุดๆ สถานการณ์โควิดแบบนี้จะออกไปไหนมาไหนก็ยังกลัวโรคโควิดอยู่ การทำกับข้าวทานเอง ปลูกผักสวนครัวทานเองบ้าง ก็เป็นเรื่องที่ดีและประหยัดเพราะไม่ต้องออกไปไหน ออกไปนอกบ้านแค่ที่จำเป็นก็พอ ถือเป็นการป้องกันตัวเอง คนในครอบครัว รวมถึงคนในชุมชนด้วย

ทั้งนี้น้ำพริกจรั๊วะโดง ยังเรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ทำกันสืบต่อกันมาตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น ไม่ใช่แค่เป็นอาหารที่ทำทานกันในครอบครัวแต่ น้ำพริกจรั๊วะโดง ยังเป็นเมนูหลักที่ทำเพื่อเลี้ยงแขก รับแขก ที่มาร่วมงานในพิธีต่างๆ เทศกาลสำคัญๆ วันรวมญาติ เป็นต้น เพราะทานง่ายและถูกปากคนที่นี่ น้ำพริกจรั๊วะโดงจึงถือได้ว่าเป็นอาหารพื้นบ้านในท้องถิ่น ที่ควรอนุรักษ์และรักษาไว้สืบต่อไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน

 

 

ภาพประกอบ : “ น้ำพริกจรั๊วะโดง ”

อื่นๆ

เมนู