ไส้กรอกตาเปียง อร่อยคุ้มค่า ราคากันเอง

สุภาริณี เอกนอก

          หากพูดถึงของฝากหรืออาหารขึ้นชื่อของอำเภอห้วยราชที่ถ้าเดินทางมาเยี่ยมเยียนแล้วไม่ได้ลองชิมรสชาติหมูเน้นๆของไส้กรอกตาเปียงนั้น อาจจะกล่าวได้ว่ามาไม่ถึงที่นี่ก็เป็นได้ ด้วยรสชาติที่อร่อยเลื่องลือจนเป็นหนึ่งใน OTOP ของอำเภอแล้ว ยังขายในราคาที่อิ่มอร่อยแถมจับต้องได้อีกด้วย
ดิฉันมีโอกาสได้ลงปฏิบัติงานในพื้นที่อำเภอห้วยราช ในช่วงเช้าที่ข้าวยังไม่ตกถึงท้อง ขณะที่กำลังหิวก็มีกลิ่นหอมของอะไรบางอย่างโชยมาจนต้องเดินตามไปหาต้นเหตุของกลิ่นชวนน้ำลายสอนั้น ดิฉันพบกับร้านไส้กรอกย่างกลิ่นหอมชวนให้หิว อดใจไม่ไหวที่จะอุดหนุนสินค้าในราคาไม้ละ 10 บาท จากขนาดที่ใหญ่จุใจแล้ว ดิฉันแปลกใจเล็กน้อยที่ขายในราคากันเองขนาดนี้ สอบถามพ่อค้าจึงได้ทราบว่าต้นตอของกลิ่นหอมที่ดิฉันสงสัยนี้คือ “ไส้กรอกตาเปียง” หนึ่งผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของอำเภอห้วยราชที่ชาวบ้านรับประกันว่าย่างขายที่ไหนก็หอมตั้งแต่ปากซอยจนท้ายซอย หลังจากได้รับประทานแล้วดิฉันจึงมองว่าคำโฆษณาปากต่อปากของชาวบ้านที่กล่าวถึงรสชาติแสนอร่อยนั้นไม่ได้กล่าวเกินจริงเลย ประทับใจตั้งแต่คำแรกที่ได้ลิ้มลอง กลิ่นหอมของหมูในไส้กรอกที่ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน และสูตรไม่ลับความอร่อยอยู่ที่การย่างด้วยเตาถ่าน เพราะกลิ่นหอมมากกว่าการทำให้สุกด้วยวิธีการย่างด้วยเตาไฟฟ้า รู้ตัวอีกทีดิฉันก็รับประทานไส้กรอกที่ซื้อมาจนหมดเสียแล้ว
ภายหลังจากปฏิบัติหน้าที่เรียบร้อยในช่วงบ่าย ก่อนสมาชิกจะสรุปงานและแยกย้ายกันกลับบ้านพักผ่อน ดิฉันเลือกจะแวะกลับไปซื้อไส้กรอกตาเปียงอีกครั้งเพื่อนำไปฝากคุณแม่ที่ชื่นชอบไส้กรอกเป็นพิเศษ ไม่ต้องเล่าต่อก็ทราบได้เลยว่าคุณแม่ประทับใจกับรสชาติมากแค่ไหน หากได้ลงพื้นที่อีกครั้งก็ต้องกลับไปอุดหนุนไส้กรอกตาเปียงอีกอย่างแน่นอน

http://https://www.youtube.com/watch?v=K7Fubbx7C90

อื่นๆ

เมนู