สินค้า ผลิตภัณฑ์ชุมชนของดีตำบลโคกเหล็ก

ศศกรณ์ หอมเนียม

               สินค้า ผลิตภัณฑ์ชุมชน เป็นสินค้าที่ใช้วัตถุดิบหรือทรัพยากรที่หาได้ในพื้นที่ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนในชุมชน โดยที่แสดงถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ และสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน หรือที่เรียกว่า สินค้า OTOP นั่นเอง ซึ่งเป็นที่น่าสนใจและเป็นของดีของตำบลอีกด้วย

               ที่ผ่านมานั้น โครงการ U2T มหาวิทยาลัยสู่ตำบล ได้มีการจัดกิจกรรมออกบูธโปรโมทประชาสัมพันธ์และจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ของดีของชุมชนในตำบลโคกเหล็ก อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ ถนนคนเดินเซราะกราว ในอำเภอเมืองบุรีรัมย์ มีการจัดแสดงสินค้าและผลิตภัณฑ์ของชุมชน ได้แก่ ผ้าไหมลายยกขิด ผ้าพันคอไหมพรม เครื่องจักสานต่างๆที่มีทั้ง เสื่อ ตะกร้า อีกทั้งยังมี พวงกุญแจแฮนด์เมด ต่างหูแฮนด์เมดลูกหว้า ข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้อง ขนมไทย 4 อย่าง เช่น ขนมกล้วย ขนมฟักทอง ขนมชั้น และขนมถ้วยที่มีความอร่อย หวาน มัน รสชาติกลมกล่อม มีน้ำสมุนไพรต่างๆ เช่น น้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะตูม น้ำตะไคร้ ที่ให้ความสดชื่น เป็นต้น มีไส้กรอกตาเปียงเจ้าดังที่มีไส้กรอกหลากหลายรสชาติให้เลือกชิมและซื้อ นอกจากนี้ยังมีผักปลอดสารพิษ และผักไฮโดรโปนิกส์อีกด้วย ทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ชาวบ้านในชุมชนใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นในการผลิต เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ โดยได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นอย่างมากในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ และยังสามารถสร้างรายได้เพิ่มให้กับคนชุมชน ในขณะที่จัดกิจกรรมอยู่ ก็มีการแสดงดนตรี กันตรึมพื้นบ้านของชาวบ้าน ไม่เพียงแต่เท่านี้ ตำบลโคกเหล็กยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่อีก ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวบ้านหนองหว้า โคกหนองนาโมเดล เป็นต้น เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ว่าตำบลโคกเหล็กเองก็มีของดีที่หลากหลายนั่นเอง

               สุดท้ายนี้ หากใครมีโอกาสมาท่องเที่ยวหรือผ่านมาก็สามารถแวะชมแวะชิม อุดหนุน สินค้าและผลิตภัณฑ์ของดีของชุมชนในตำบลโคกเหล็กได้ เพื่อเป็นการสร้างรายได้เพิ่มให้กับคนชุมชน และเรียนรู้วิถีชีวิต ภูมิปัญญาในท้องถิ่น และหวังว่าสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชนจะพัฒนาต่อไปให้ดียิ่งกว่าเดิม 

อื่นๆ

เมนู