เสื่อกกของคุณยายละม่อม
นางสาวณิชาภัทร เจริญรัมย์
ข้าพเจ้านางสาวณิชาภัทร เจริญรัมย์ ประเภท ประชาชน ตำบลโคกเหล็ก อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานวันแรก เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 ณ หมู่ที่ 11 บ้านถนนประชาอาสา มีจำนวน 141ครัวเรือน
ข้าพเจ้ามีโอกาสได้เข้ามาปฏิบัติงานในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1ตำบล 1 มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ พื้นที่ตำบลโคกเหล็กมีหมู่บ้านทั้งหมด 11หมู่บ้าน ได้แก่บ้านโคกอรุณ บ้านหนองหว้า บ้านกระสังพัฒนา บ้านถนน บ้านโคกเหล็ก บ้านหว้า บ้านกระสังสามัคคี บ้านโคกขมิ้นบ้านโคกขี้ตุ่น บ้านโคกตาเมิน และบ้านถนนประชาอาสา จากการได้ลงไปปฏิบัติงานในชุมชนบ้านถนนประชาอาสา ความประทับใจความเป็นกันเองของคนในชุมชน อัธยาศัยดี ยิ้มแย้ม ต้อนรับและให้ความร่วมมือดีกับการตอบแบบสอบถามจากการเดินพื้นที่สิ่งที่น่าสนใจและเป็นงานอดิเรกของผู้สูงอายุและอาจก่อให้เกิดรายได้ในชุมชน คือการทอเสื่อกก บ้านที่ข้าพเจ้าได้เดินไปพบเจอการทอเสื่อกกนั้นคือบ้านของ คุณยายละม่อม เนื้อนิล คุณยายจะมีผู้ช่วยในการทอเสื่อหนึ่งคนเนื่องจากมีความบกพร่องทางการมองเห็น เสื่อที่คุณยายทอเป็นกกธรรมชาติไม่ได้ย้อมสี เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และทำให้ได้ออกกำลังกายไปในตัว
การทอเสื่อกก เป็นภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนที่มีการนำต้นกกมาทำประโยชน์ มาแปรสภาพให้เป็นเส้น อาจมีการย้อมสีเพื่อความสวยงาม มีการสานทอให้เป็นแผ่นยาวๆ ตามความต้องการ นำมาใช้ประโยชน์ มาปูนั่งหรือนอนแต่ปัญหาที่พบคือต้นกกมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ เพราะในชุมชนมีต้นกกขึ้นไม่มากและหายาก